Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 14/07/2017, 10:19 SA - Số lần xem: 2192
KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN TỈNH QUẢNG NGÃI: Thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Luỹ kế đến nay, tại KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi có 239 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 10,703 tỷ USD; trong đó có 38 dự án nước ngoài với tổng vốn 1.154 triệu USD và 201 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 183.249 tỷ đồng.

Thu hút hơn 62 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 62.573 tỷ đồng (tương đương 2,812 tỷ USD), đạt hơn 134% kế hoạch năm; điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án.

Đến nay, trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 146 doanh nghiệp đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có 106 doanh nghiệp hoạt động ổn định.

Công nhân đang làm việc trong nhà máy của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan, KKT Dung Quất

Trong 6 tháng đầu năm 2017, hoạt động của các doanh nghiệp trong KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi có bước chuyển biến tích cực: giá trị sản lượng công nghiệp, dịch vụ ước đạt 41.759 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 5.250 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 140 triệu USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2016; giải quyết việc làm mới cho khoảng 640 lao động, số lao động lũy kế đến ngày 30/6/2017 khoảng 30.694 người. Ngoài ra, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi còn thu hút khoảng trên 3.000 lao động dịch vụ.

Để đạt được những kết quả trên, Ban Quản lý đã nỗ lực đẩy mạnh, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư được tìm hiểu thực tế môi trường đầu tư trong KKT Dung Quất và các KCN của tỉnh, góp phần tạo bước đột phá trong công tác xúc tiến đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch năm 2017

Để tiếp tục hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017, thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch xúc tiến đầu tư có hiệu quả, tạo điểm nhấn trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi với phương pháp thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục tập trung hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn như: Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; Khu đô thị - công nghiệp Dung Quất; Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP và các dự án quan trọng khác.

Đồng thời, Ban sẽ tăng cường quan tâm hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; phối hợp với các sở, ban, ngành và tổ chức có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn các chính sách mới ban hành và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với công tác quy hoạch, Ban sẽ tiếp tục rà soát Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 theo ý kiến của các cấp; triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu cảng Dung Quất I thuộc cảng biển Dung Quất, Quy hoạch KCN Đông Dung Quất và KCN Tây Dung Quất; Quy hoạch mới chi tiết xây dựng KCN Đồng Dinh và Khu neo đậu trú bão, đóng mới, sửa chữa tàu thuyền kết hợp hậu cần nghề cá Sa Cần; tăng cường đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trong KKT Dung Quất; kiểm tra việc thực hiện xây dựng theo Giấy phép xây dựng.

Ban Quản lý sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát kết quả quan trắc môi trường; giám sát, kiểm tra việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn KKT Dung Quất; thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, công tác báo cáo định kỳ về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Ban sẽ tham mưu, đề xuất cơ chế chính sách bồi thường để giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường trên địa bàn KKT Dung Quất; giải quyết vướng mắc, bàn giao mặt bằng các dự án thực hiện chưa hoàn thành trong 6 tháng đầu năm; triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án được phê duyệt trong 6 tháng cuối năm; giải quyết kịp thời đơn thư yêu cầu, khiếu nại của công dân về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

 

NGUYỄN MINH TÀI - Trưởng ban, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này