Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 13/04/2017, 11:10 SA - Số lần xem: 878
Đắk Lắk nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Thời gian qua, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk cũng đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính; từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp..., tạo dựng niềm tin cho các doanh nghiệp yên tâm khi đến đầu tư tại tỉnh.

Phóng viên Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Tâm - Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Lắk về tình hình hoạt động và hướng phát triển của các KCN tại địa phương.

PV: Xin ông cho biết một số kết quả bước đầu trong xây dựng và phát triển KCN trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Ông Võ Văn Tâm: Hiện nay, theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Đắk Lắk có 1 KCN là KCN Hòa Phú, diện tích quy hoạch 181,73ha thuộc xã Hoà Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 15km theo Quốc lộ 14 về phía Nam. Đây là KCN tập trung đa ngành với trọng tâm là các ngành công nghiệp chế biến nông sản, lâm sản.

Hiện nay, diện tích san nền trong KCN là 134,52ha đạt 91%; tổng chiều dài đường giao thông là 8,67 km; các trục đường trong KCN (CN1, CN2, CN3, CN10, CN11) với chiều dài 5,88km đã đầu tư xây dựng xong.

Nhà máy xử lý nước thải KCN Hòa Phú, Đắk Lắk

Hiện nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1 với công suất 2.900 m3/ngày đêm của KCN đã được đưa vào hoạt động. Hệ thống thoát nước thải đã đầu tư xây dựng được 3,999km/10,768km.  Hệ thống thoát nước mưa được đầu tư đồng bộ cùng với các trục đường trong KCN, dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Nguồn điện cấp cho hệ thống chiếu sáng trong KCN có điện áp 380V/220V lấy từ trạm biến áp trung gian 110/22kV, đảm bảo ổn định để phục vụ sản xuất, hiện đã hoàn thành việc thi công hệ thống điện chiếu sáng tại các trục đường CN1, CN2, CN3, CN6 với tổng chiều dài là 6,754km/13,5km. Hệ thống thông tin liên lạc được thiết kế đồng bộ theo yêu cầu sử dụng của các nhà máy trong KCN.

Trong năm 2016, KCN Hòa Phú đã thu hút được 07 dự án đầu tư mới với tổng số vốn khoảng 300 tỷ đồng. Lũy kế đến cuối tháng 12/2016, có 41 dự án đầu tư trong KCN Hòa Phú với tổng vốn đầu tư khoảng 2.181 tỷ đồng; trong đó có 19 dự án đang hoạt động, 11 dự án đang đầu tư xây dựng, vận hành sản xuất thử….

Đến nay, diện tích đất công nghiệp đã thỏa thuận cho các doanh nghiệp thuê  là 94,72ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 74,9%. Diện tích đất công nghiệp còn lại 31,7ha (chiếm khoảng 25,1%).

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp hoạt động trong KCN năm 2016 ước đạt 1.549 tỷ đồng, tăng hơn 8,5% so với cùng kỳ, doanh thu đạt trên 1.463 tỷ đồng, tăng hơn 6,3% so với cùng kỳ; nộp ngân sách nhà nước năm 2016 ước đạt 12 tỷ đồng.

PV: Thưa ông, quá trình xây dựng, phát triển KCN trên địa bàn tỉnh đã và đang gặp những khó khăn, vướng mắc gì?

Ông Võ Văn Tâm: Đắk Lắk là tỉnh miền núi, xa cảng biển, việc vận chuyển hàng hóa chủ yếu bằng đường bộ. Trong khi đó, hiện mới chỉ có đường Hồ Chí Minh được đầu tư hoàn chỉnh, các Quốc lộ 26, 27, 29 đang trong quá trình nâng cấp mở rộng...; hạ tầng cả bên trong và bên ngoài KCN (cổng tường rào, cây xanh, vỉa hè, nước sạch, nước sản xuất, đường trục chính vào KCN...) chưa được đầu tư đồng bộ, ảnh hưởng rất lớn đến sức thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong quá trình phát triển có nhiều biến động về kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, khả năng tài chính của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN, chính sách thay đổi, sự biến động của thị trường trong nước cũng như trên thế giới,… do đó việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong KCN Hòa Phú còn chậm, chưa đồng bộ và hoàn thiện; hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư còn hạn chế.

Sản phẩm xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk chủ yếu là nguyên liệu (sản phẩm thô) được sản xuất từ các ngành nông nghiệp, tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm qua chế biến hàng năm chưa tăng nhiều trong kim ngạch xuất khẩu; chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp tuy đã được ban hành nhưng chưa tạo được lực hút đối với các nhà đầu tư kinh doanh; hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông còn kém phát triển; kinh tế phát triển chưa vững chắc và chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chất lượng sản phẩm, dịch vụ và sức cạnh tranh không cao; chất lượng nguồn nhân lực và lao động trên địa bàn còn thấp. Do đó, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao.

Ngoài ra, cơ chế chính sách đối với KCN còn nhiều bất cập. Việc phân cấp, ủy quyền cho Ban Quản lý các KCN trong một số lĩnh vực còn chưa được thực hiện đầy đủ, thống nhất trên cả nước, đặc biệt là lĩnh vực thanh tra, môi trường, lao động.

PV: Từ thực tế nói trên, tỉnh Đắk Lắk nói chung và Ban Quản lý các KCN nói riêng sẽ làm gì để Đắk Lắk trở thành điểm đến tin cậy của nhà đầu tư, thưa ông?

Ông Võ Văn Tâm: Trong năm 2017, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tuyên truyền quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, các lợi thế của tỉnh, danh mục các dự án mời gọi đầu tư, hoạt động của các nhà đầu tư và các dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức và nội dung hiệu quả thiết thực; bố trí nguồn vốn để đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ (cả trong và ngoài KCN) đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý các KCN tỉnh với các cơ quan thuộc UBND tỉnh để thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với KCN trên địa bàn tỉnh và thực hiện tốt cơ chế “Một cửa, tại chỗ” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư vào KCN.

Đồng thời, tập trung cải thiện nguồn nhân lực làm công tác xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đã đầu tư vào KCN và thu hút các nhà đầu tư mới.

Đẩy nhanh tiến độ hình thành KCN Phú Xuân, xây dựng KCN Phú Xuân thành khu vực trọng điểm phía Bắc thành phố Buôn Ma Thuột, tập trung sản xuất nông lâm sản chất lượng cao (KCN Phú Xuân đã có nhà đầu tư đăng ký làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật). Với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, trong năm 2017, Đắk Lắk phấn đấu là điểm đến tin cậy của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

BÍCH THỦY (thực hiện)

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này