Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 11/04/2017, 10:32 SA - Số lần xem: 2136
CÁC KCN TỈNH ĐỒNG NAI: Thu hút đầu tư đạt nhiều khởi sắc

Trong năm 2016, tại các KCN tỉnh Đồng Nai đã có hơn 100 doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động, cho thấy mặc dù tình hình kinh tế trong năm vừa qua có nhiều biến động nhưng các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn vốn, nhân lực và triển khai nhanh dự án nhằm nắm bắt cơ hội gia tăng lợi thế trong sản xuất kinh doanh; tạo động lực quan trọng để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong các lĩnh vực khác đến với các KCN của tỉnh Đồng Nai.    

Đa dạng các lĩnh vực thu hút đầu tư

Đồng Nai là một trong những tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam với 35 KCN được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục qui hoạch KCN Việt Nam đến năm 2020 với tổng diện tích trên 12.055 ha, trong đó có 32 KCN đã được thành lập, thu hút 70% diện tích đất cho thuê.

Tại 32 KCN Đồng Nai hiện có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số 1.510 dự án, trong đó có 1.100 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 21 tỷ USD và 410 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 48.000 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2016, các KCN thu hút được 93 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 730 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 95 lượt dự án FDI với mức vốn tăng là 745 triệu USD, 02 dự án FDI giảm vốn với số vốn 25,5 triệu USD. Tổng vốn FDI thu hút được trong năm 2016 là 1,45 tỷ USD, đạt 145% so với kế hoạch (01 tỷ USD).

Công nhân làm việc trong KCN tại Đồng Nai

Các dự án mới thu hút vào các KCN Đồng Nai phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh là thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, có vốn đầu tư lớn,... Tỉnh Đồng Nai luôn tạo điều kiện cho nhà đầu tư tìm cơ hội đầu tư vào tất cả các ngành nghề phù hợp các nguyên tắc của WTO và cam kết của Chính phủ đối với quốc tế. Do đó, ngành nghề của các dự án FDI trên địa bàn tỉnh, nhất là trong các KCN hết sức đa dạng, có nhiều doanh nghiệp có trình độ công nghệ cao và có thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Xuất siêu - tin vui tích cực

Đến nay, trong các KCN của tỉnh Đồng Nai đã thu hút được 42 quốc gia, vùng lãnh thổ vào đầu tư với tổng vốn lên đến gần 21 tỷ USD. Vốn đầu tư nước ngoài đã thật sự trở thành nguồn lực quan trọng để đầu tư phát triển sản xuất, tạo nguồn thu ngân sách lớn, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Các dự án lớn chủ yếu đầu tư sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu ước tính đến cuối năm 2016 của các doanh nghiệp trong KCN đạt khoảng 10 tỷ USD, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 09 tỷ USD. Các thị trường xuất khẩu lớn của doanh nghiệp Đồng Nai là: Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Hơn một ngàn doanh nghiệp FDI đang hoạt động đã đóng góp khoảng 80% doanh thu xuất khẩu hàng năm cho Đồng Nai.

Vốn giải ngân lớn

Những năm qua, Đồng Nai là một trong năm địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước. Trong năm 2016, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào các KCN của tỉnh Đồng Nai là 1,45 tỷ USD, đứng thứ 3 trên cả nước về thu hút đầu tư vào các KCN. Giá trị giải ngân trong năm 2016 đạt gần 1,1 tỷ USD, đạt 131,53% so với kế hoạch cả năm (800 triệu USD).

Giá trị giải ngân cao do chỉ tiêu nhập khẩu để xây dựng cơ bản và hình thành doanh nghiệp tăng mạnh. Những năm gần đây, các KCN của tỉnh Đồng Nai thu hút vốn đầu tư nhiều, các doanh nghiệp thành lập bắt đầu triển khai dự án, xây dựng và nhập khẩu máy móc thiết bị hình thành dự án nên giá trị nhập khẩu tăng cao, điều này cho thấy các dự án thu hút đầu tư vào Đồng Nai đều được triển khai nhanh.

Còn nhiều vướng mắc

Hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2016 của các doanh nghiệp trong các KCN Đồng Nai đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, tuy nhiên mức tăng còn khiêm tốn, cần tăng cường công tác hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, tăng doanh thu, lợi nhuận và đóng góp vào ngân sách nhà nước nhiều hơn.

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: việc điều chỉnh đơn giá thuê đất trả tiền một lần, doanh nghiệp thuê lại đất khó khăn trong đăng ký giao dịch đảm bảo khi thế chấp ngân hàng, do các Công ty hạ tầng KCN chưa nộp tiền thuê đất một lần cho Nhà nước đối với phần diện tích đất đã thu tiền một lần của doanh nghiệp; giá thuê đất tăng, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư mới; chi phí và vận hành xử lý nước thải tăng;...

Bên cạnh đó, công tác triển khai xây dựng nhà ở công nhân, phát triển các dịch vụ phục vụ công nhân tại các KCN của các chủ đầu tư hạ tầng KCN chưa nhiều, mặc dù KCN Nhơn Trạch I, KCN Long Thành đã đầu tư nhà ở công nhân, một số KCN đang lập dự án (Lộc An - Bình Sơn, Nhơn Trạch II - Nhơn Phú, Bàu Xéo…) song chưa đáp ứng được nhu cầu; hiện nay các Công ty lớn có nhiều lao động đã chủ động xây dựng nhà ở công nhân, nhà trẻ như Tập đoàn Phong Thái, Tae Kwang Vina, Formosa, VPIC…; nhiều doanh nghiệp khác muốn xây dựng nhà ở công nhân, nhà trẻ chưa tìm được vị trí đất phù hợp.

Cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được Ban Quản lý tiếp tục triển khai, góp phần giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp; tuy nhiên do Ban Quản lý chưa được phân cấp, ủy quyền về xây dựng, môi trường, công chứng..., đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư khi tìm hiểu đầu tư và thực hiện thủ tục hành chính trong KCN.

Quy định về điều chỉnh quy hoạch xây dựng KCN và phân cấp thực hiện chưa thật sự thuận lợi; cụ thể KCN đang hoạt động muốn giảm diện tích KCN (tỷ lệ nhỏ) phải lấy ý kiến chấp thuận của Thủ tướng; Ban Quản lý điều chỉnh quy hoạch chi tiết không làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất toàn KCN nhưng có thay đổi chức năng sử dụng đất thì không thuộc thẩm quyền.

Tiếp tục là điểm đến tin cậy của nhà đầu tư

Xác định mục tiêu hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn, tỉnh Đồng Nai và Ban Quản lý các KCN đã đề ra những giải pháp trọng tâm sau:

Tỉnh Đồng Nai sẽ tăng cường công tác đối thoại, kịp thời hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; triển khai thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp miễn phí, theo đó rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp còn 02 ngày làm việc; thực hiện kết hợp 3 thủ tục có liên quan đến đăng ký doanh nghiệp gồm: thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thủ tục thông báo mẫu dấu, thủ tục cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng nhằm rút ngắn thời gian, số lần đi lại cho doanh nghiệp; triển khai hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nâng vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Nai vào nhóm tốt theo tiêu chí của VCCI (từ 60 điểm trở lên).

Về phía Ban Quản lý, luôn nhất quán với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, thông qua sự ổn định chính trị xã hội, bảo vệ tốt môi trường sống, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết tốt các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp và công nhân; tạo lập một môi trường kinh doanh thông thoáng, tăng cường cải tiến thủ tục hành chính và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn vướng mắc và chỉ đạo giải quyết kịp thời để các doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển; cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” được phát huy tích cực…

Các dự án có vốn đầu tư lớn vào các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong năm 2016: Dự án Công ty TNHH Long Well tại KCN Dầu Giây, với vốn đầu tư đăng ký là 120 triệu USD; Dự án Công ty Dong Won Việt Nam tại KCN Nhơn Trạch VI, với vốn đầu tư đăng ký là 60 triệu USD; Dự án Nhà máy sản xuất Công ty TNHH Promax Textile tại KCN Nhơn Trạch III - giai đoạn 2, với vốn đầu tư đăng ký là 55 triệu USD; Dự án Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền tại KCN Giang Điền, với vốn đầu tư đăng ký là 50 triệu USD.

Các dự án tại KCN tỉnh Đồng Nai tăng vốn từ 50 triệu USD trở lên là: Công ty TNHH Shing Mark Vina (tăng 100 triệu USD), Công ty TNHH Hewaseung Vina (tăng 70 triệu USD), Công ty TNHH Dong Il Việt Nam (tăng 51 triệu USD), Công ty TNHH Mitsuba M-Tech Việt Nam (tăng 50 triệu USD). 


THỦY NGỌC

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này