Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 15/03/2017, 12:13 SA - Số lần xem: 685
NGHỆ AN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GẶP MẶT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ðinh Dậu 2017 ngày 19/2 vừa qua. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Ðình Huệ; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành trung ương, địa phương cùng hơn 300 đại biểu là doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động thường niên nhằm đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Qua 8 lần tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 804 dự án đầu tư, trong đó có 758 dự án đầu tư trong nước và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 261.000 tỷ đồng. Riêng năm 2016, toàn tỉnh đã cấp mới 141 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm 35.441 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm, nộp ngân sách lớn...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như những nỗ lực của cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An trong đồng hành cùng các doanh nghiệp để đưa kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh phát triển. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, hiện thu nhập bình quân đầu người còn thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, thu chưa đủ chi, Trung ương còn phải hỗ trợ; cải cách hành chính tuy có bước tiến nhưng chưa đạt yêu cầu; các cấp chính quyền chưa thực sự quyết liệt với người dân và doanh nghiệp...

Vì vậy, để Nghệ An phát triển tương xứng với tiềm năng và sự kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Nghệ An cần phải tiếp tục nỗ lực, tự lực, tự cường vươn lên, phát triển mạnh mẽ hơn, nâng cao thu nhập người dân. Tỉnh cần có quy hoạch tổng thể và quản lý tốt để bảo đảm phát triển lâu dài; cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; khai thác hiệu quả tài nguyên với chiến lược lâu dài…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường sống. Để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư, làm ăn lâu lài tại Việt Nam, Chính phủ quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, tài sản công dân; sẽ nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; quyết tâm giữ vững kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, hữu nghị trên cơ sở phát huy tự chủ, giữ vững độc lập; tiếp tục có cơ chế chính sách thiết thực cho các nhà đầu tư, chú trọng công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, du lịch… Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn cần có chiến lược lâu dài, hiệu quả trong đầu tư ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng, tránh tình trạng “sáng nắng, chiều mưa”. Cần quan tâm đến chất lượng đời sống và thu nhập của người lao động tốt hơn.

Cùng ngày, tại KKT Đông Nam đã diễn ra Lễ Khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và Lễ khởi công Dự án nhà máy sản xuất container.

Nhà máy thức ăn chăn nuôi gia súc Mavin Austfeed Nghệ An được xây dựng từ tháng 9/2015 tại Khu B – KCN Nam Cấm, thuộc KKT Đông Nam, có diện tích 36.029 m2, với tổng vốn đầu tư 325 tỷ đồng (khoảng 15 triệu USD). Theo dự kiến, Nhà máy có công suất đạt 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi/năm; sử dụng khoảng 300 lao động. Khi Nhà máy đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm của tỉnh Nghệ An và thị trường khu vực cả nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, việc đưa Nhà máy Mavin Austfeed Nghệ An vào hoạt động là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Mavin tại thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam; đảm bảo nguồn cung cấp các sản phẩm chất lượng cao phục vụ lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực lân cận. Thông qua Dự án này, sẽ tạo đòn bẩy thu hút các nhà đầu tư khác vào tỉnh Nghệ An nói chung và KKT Đông Nam nói riêng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Để Nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả, Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường đề nghị UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Đông Nam, các Sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình Nhà máy đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; tỉnh Nghệ An mong muốn Tập đoàn Mavin tiếp tục nghiên cứu, đầu tư các dự án khác tại Nghệ An và là cầu nối quan trọng giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà đầu tư khác cùng đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh.

Dự án Nhà máy sản xuất container do Tập đoàn TKV – Hàn Quốc đầu tư tại KKT Đông Nam, tỉnh Nghệ An có tổng số vốn đăng ký 550 tỷ đồng. Dự kiến Nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 6/2018, mỗi năm cung cấp 6.000 sản phẩm container; góp phần cung cấp cho xã hội một lượng lớn nhà ở bằng container sinh thái an toàn và sản phẩm container đặc dụng, thuận tiện và thân thiện với môi trường, chi phí xây dựng thấp, tạo điều kiện cho đối tượng có thu nhập thấp tiếp cận. Đây là dự án đầu tư nước ngoài quan trọng đánh dấu cho sự hợp tác đầu tư thành công giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An mong muốn Tập đoàn TKV – Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, hợp tác chặt chẽ với tỉnh Nghệ An để nghiên cứu đầu tư những dự án lớn khác, đồng thời là cầu nối giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư của Nghệ An đến các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Hoa khẳng định, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng nhà đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, môi trường đầu tư cho nhà đầu tư. Đồng thời đề nghị, trong quá trình xây dựng Nhà máy, nhà đầu tư cần đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam về môi trường, xây dựng, an ninh trật tự… để đưa công trình đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng; Ban Quản lý KKT Đông Nam, chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan, UBND huyện Nghi Lộc cần phối hợp chặt chẽ với với nhà đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng Nhà máy để kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

PV

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này