Tìm kiếm
Lượt truy cập
Tin tức - sự kiện
Cập nhật ngày: 15/03/2017, 11:11 SA - Số lần xem: 1093
KCN SINH THÁI: Từ khái niệm đến thực tiễn

Nhằm chia sẻ, cung cấp thông tin, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia đầu ngành Việt Nam về triển khai KCN sinh thái cũng như tăng cường truyền thông, phổ biến thông tin về chủ đề KCN sinh thái và lộ trình thực hiện tại Việt Nam, ngày 13/01 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “KCN sinh thái: Từ khái niệm đến thực tiễn”. Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Trần Duy Đông và PGS.TS Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng cùng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao những đóng góp đáng kể của các KCN trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt trong giai đoạn gần đây. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế, sản xuất công nghiệp, các KCN cũng đã gây ra những tác động xấu tới môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân; gây thất thoát về kinh tế do phải xử lý vấn đề môi trường, dẫn đến nhiều hệ luỵ về mặt xã hội…Vì vậy, việc nghiên cứu và triển khai xây dựng KCN sinh thái ở Việt Nam là một nỗ lực đáng hoan nghênh, cần được khuyến khích và nhân rộng.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Trần Duy Đông giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển các KCN ở Việt Nam, cơ hội, thách thức và kết quả bước đầu của việc chuyển đổi sang KCN sinh thái.

Theo đó, từ năm 1991 đến nay, Việt Nam đã xây dựng 325 KCN, KCX với tổng diện tích đất tự nhiên gần 95 nghìn ha, thu hút trên 7.000 dự án đầu tư nước ngoài và 6.500 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký khoảng 111 tỷ USD và 710 ngàn tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong KCN chiếm trên 70% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp; chiếm trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước, đóng góp trên 53% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của cả nước.

Tuy nhiên, việc phát triển các KCN với số lượng lớn đang đặt ra nhiều thách thức với môi trường và cộng đồng xung quanh. Những vụ việc vi phạm nghiêm trọng các qui định về môi trường vừa qua càng đặt ra yêu cầu cấp bách hình thành mô hình KCN sinh thái hoạt động sản xuất hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Trong mục tiêu xanh hóa sản xuất của Chiến lược tăng trưởng Xanh, Chính phủ yêu cầu những KCN, KKT mới thành lập phải được thiết kế và xây dựng theo những tiêu chuẩn tiên tiến về mức phát thải khí nhà kính, xử lý chất thải và đảm bảo không gian xanh; khuyến khích các công nghệ tái chế, tái sử dụng năng lượng và chất thải để hình thành các KCN sinh thái. Đồng thời, Chính phủ giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các Nghị định qui định về KCN, KKT, trong đó qui định cụ thể về mô hình KCN sinh thái.

Vụ trưởng Đông mong muốn tại Hội thảo lần này, sẽ nhận được các ý kiến tham gia thảo luận chuyên sâu của các cơ quan, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành của Việt Nam về việc triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam, nhất là về các nội dung, khái niệm, cơ hội, cơ chế chính sách và các yêu cầu để phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam.

Trong bài thuyết trình về khái niệm KCN sinh thái và các gợi ý chuyển đổi cho Việt Nam, TS. Heinz Leuenberger - Cố vấn trưởng kỹ thuật của Dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam - đặc biệt nhấn mạnh về các khía cạnh: cộng sinh công nghiệp và sinh thái học công nghiệp; phân biệt KCN sinh thái và KCN không phải là KCN sinh thái; các khía cạnh về yêu cầu tối thiểu và tiêu chuẩn tối thiểu của KCN sinh thái; bối cảnh quốc tế về sự phát triển KCN sinh thái; cách tiếp cận của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và các gợi ý dành cho Việt Nam.

Đại diện UNIDO, bà Elisabeth Muller trình bày tham luận “Chuyển tới KCN sinh thái - Các bài học kinh nghiệm trên thế giới”, trong đó giới thiệu về các mô hình KCN sinh thái thành công trên thế giới như: KCN sinh thái Hartberg tại Áo, KCN sinh thái Baselland AG (Thụy Sỹ), KCN sinh thái UNIDO, trong đó nhấn mạnh bài học kinh nghiệm về sự thành công của các KCN này.

Tại Hội thảo, các chuyên gia chia sẻ về lý thuyết sinh thái công nghiệp và ứng dụng trong phát triển bền vững, quy hoạch đô thị phát triển bền vững theo hướng sinh thái và quản lý đô thị theo hướng “xanh” ở Việt Nam... Hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp hết sức tích cực và hiệu quả của các đại biểu. Đây là nguồn thông tin tham khảo có giá trị để Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng lộ trình phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam, đồng thời là cơ sở quan trọng để tiếp tục hoàn thiện xây dựng các quy định pháp luật về KCN sinh thái.

Tháng 9/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ , Tổ chức phát triển Liên hợp quốc và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thành công Hội thảo chuyên gia quốc tế về KCN sinh thái tại Việt Nam, với sự tham gia của 30 chuyên gia quốc tế và đại diện các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức. Hội thảo đã tập trung thảo luận về khái niệm KCN sinh thái tại Việt Nam, yêu cầu tối thiểu về môi trường, xã hội đối với KCN sinh thái, khung khổ pháp lý, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển mô hình KCN sinh thái,... Các ý kiến tại Hội thảo này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, tổng hợp để xây dựng các quy định về KCN sinh thái tại Dự thảo (lần 1) Nghị định thay thế các Nghị định số 29/2008/NĐ-CP, 164/2013/NĐ-CP và 114/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về KCN, KCX và KKT.

BÍCH HÒA


 
© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này