Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 15/05/2017, 4:03 CH - Số lần xem: 848
Giải pháp thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại KCN Đại An

Có rất nhiều cách để phát triển và thu hút đầu tư cho KCN. Nếu đặt mục tiêu tài chính là trên hết thì việc xây dựng và phát triển một không gian hoàn chỉnh, mang tính thị trường - mục tiêu chính mà các nhà đầu tư quan tâm - với mục đích nhanh chóng thu hút đầu tư để có doanh thu là việc không quá khó để thực hiện. Nhưng với Công ty Cổ phần Đại An, khi đã đầu tư ở địa phương nào thì cần phải gắn bó lâu dài, cần phải kết hợp lợi ích của doanh nghiệp song hành với lợi ích của địa phương. Quan điểm trên chính là sứ mệnh và nhiệm vụ của Công ty Cổ phần Đại An đối với tỉnh Hải Dương.

Xây dựng và cải thiện môi trường văn hóa địa phương

Có thể nói, KCN Đại An không những thành công trong việc tạo ra một môi trường đầu tư tương đối hoàn chỉnh, có khả năng thu hút nguồn vốn FDI từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường, mà còn hoàn thành được vai trò xây dựng và cải thiện môi trường văn hóa địa phương, từ văn hóa nông nghiệp chuyển sang văn hóa công nghiệp, là nền tảng tạo ra thế hệ công dân, công nhân “tốt”.

Với Công ty Cổ phần Đại An, định nghĩa “tốt” bao hàm các yếu tố sau: thứ nhất, có việc làm: có nguồn thu nhập ổn định là điều kiện tiên quyết để mỗi cá nhân làm tròn nghĩa vụ đối với bản thân, gia đình và xã hội; thứ hai, có văn hóa: là nhận thức, là trải nghiệm mà cá nhân được đào tạo và được nâng cao thông qua quá trình công tác trong các tổ chức có kỷ luật; thứ ba, có đạo đức và trách nhiệm: là yếu tố cao nhất, là tiền đề mà cá nhân muốn thành công trong sự nghiệp, và mỗi một sự thành công cá nhân là góp phần gây dựng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bà Tường Quỳnh Hương

Dựa vào tiêu chí phải xây dựng một môi trường KCN “có việc làm, có văn hóa, có đạo đức và trách nhiệm” cho thanh thiếu niên địa phương, Công ty Cổ phần Đại An đã chủ trương thiết kế chiến lược kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản, theo 3 tiêu chí:

Doanh nghiệp có tài chính: Nếu đã có nguồn vốn sẵn có thì mới đảm bảo dự án đầu tư được phát triển hoàn thiện, mới có khả năng tồn tại và cạnh tranh trong thị trường kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp có thiện chí đầu tư tại Việt Nam: Doanh nghiệp phải có thiện chí thì mới có quyết tâm xây dựng kế hoạch đầu tư lâu dài, tạo dựng cơ sở sản xuất có tổ chức, có quy mô, và tuân thủ theo quy định của pháp luật một cách đúng đắn.

Doanh nghiệp có tâm: Doanh nghiệp có tâm thì luôn có tầm nhìn, luôn có “tính cách đạo đức” (tính cách đạo đức bao gồm các giá trị đạo đức như công bằng, cao thượng, liêm chính và hành vi đạo đức gồm các phẩm chất như nỗ lực, siêng năng và kiên trì).

Nhưng để doanh nghiệp có các tiêu chí trên lựa chọn và quyết định đầu tư vào KCN Đại An thì Công ty Cổ phần Đại An cũng đã phải nỗ lực hết mình để tập trung xây dựng và phát triển KCN kiểu mẫu, đó là phải hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ phục vụ KCN, phải là nơi an ninh an toàn cho các tổ chức sản xuất, và phải là một đối tác tin cậy của các doanh nghiệp.

Ở giai đoạn đầu phát triển KCN tại Việt Nam, các chủ đầu tư KCN thường phải chủ động xúc tiến đầu tư, thường xuyên tổ chức hội thảo và tự kết nối với các cơ quan đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam. Nhưng trong những năm gần đây, làn sóng đầu tư đã hoàn toàn thay đổi. Các nhà đầu tư khó tính và khắt khe hơn trong việc chọn lựa điểm đến, họ muốn tự trải nghiệm bằng cách trực tiếp đi tham quan các KCN để đánh giá một cách chân thực nhất; ngoài ra họ còn trực tiếp tham khảo ý kiến từ các doanh nghiệp đã đầu tư trước. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang muốn nhìn nhận và đánh giá thực lực thực sự từ các KCN, từ các thành quả thực tế mà các KCN đã và đang làm được. Vì thế, Công ty Cổ phần Đại An đã tạm dừng tham gia các chương trình hội thảo trong 3 năm gần đây. Với quan điểm “Chỉ xúc tiến đầu tư trực tiếp tại KCN”, Công ty Cổ phần Đại An sẽ tiếp các đoàn doanh nghiệp đến thăm quan, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ để thấu hiểu nguyện vọng và nhu cầu của doanh nghiệp. Cách làm này mang tính thực tế và hiệu quả hơn khi chúng ta hiểu được đối tác lâu dài của mình là ai, họ cần gì và có mong muốn gì.

Nhà máy trong KCN Đại An

Đầu tư xây dựng nhà xưởng có sẵn cho thuê phát sinh theo tình huống, theo nhu cầu của các doanh nghiệp

Mục đích thứ nhất của Công ty Cổ phần Đại An khi tạo dựng khu dự án cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là muốn tập trung đến đối tượng doanh nghiệp phụ trợ cho các doanh nghiệp lớn tại KCN Đại An cũng như tại các khu vực lân cận (như LG tại thành phố Hải Phòng, Samsung tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên).

Mục đích thứ hai, Công ty Cổ phần Đại An hiểu được các doanh nghiệp hiện nay khi thực hiện đầu tư đều muốn thăm dò tình hình thực tế, vì vậy họ luôn muốn bỏ ra số vốn ít hơn, thành lập cơ sở nhỏ hơn, để có thêm thời gian kiểm tra thị trường Việt Nam trước khi chuyển sang thuê đất công nghiệp cho dự án lớn và ổn định hơn, chính điều này dẫn đến xu hướng có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê các nhà xưởng xây sẵn có diện tích vừa và nhỏ.

Hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa là cơ hội, đồng thời cũng là thử thách đối với Công ty Cổ phần Đại An. Cơ hội là khi các doanh nghiệp có doanh thu phát triển tích cực thì việc thuê đất và xây nhà máy tại KCN Đại An là điều đương nhiên. Thử thách là khi các doanh nghiệp không thành công thì dự án đầu tư sẽ dừng hoạt động sau 18-24 tháng. Khi thuê nhà xưởng xây sẵn vừa và nhỏ, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc rút vốn, vì tổng mức đầu tư không cao, cơ sở sản xuất giá trị không lớn nên dễ dàng xử lý. Chính điều này là rủi ro mà Công ty Cổ phần Đại An chấp nhận đối mặt. Tuy nhiên, trong triết lý kinh tế thì cơ hội là thử thách, mà thử thách cũng chính là cơ hội, vì thế nếu chúng ta dám đối mặt và đủ tỉnh táo để quyết định các chiến lược đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh thì thành công là ngoài sự mong đợi.

Với mục tiêu phát triển KCN Đại An thành KCN kiểu mẫu và toàn diện về mọi mặt liên quan đến công nghiệp, dịch vụ, đời sống an sinh và xã hội; Công ty Cổ phần Đại An quyết tâm thực hiện đầy đủ các loại hình công nghiệp và dịch vụ để phục vụ cho các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ doanh nghiệp vốn FDI đến doanh nghiệp trong nước; và chúng tôi tin chính điều này đã xây dựng nên thương hiệu “KCN Đại An là điểm đầu tư lý tưởng và tin cậy cho các doanh nghiệp”, chỉ khi tạo được niềm tin như thế thì chúng ta mới có khả năng thu hút nguồn đầu tư mạnh mẽ.

Chúng tôi cho rằng sự đánh giá và lựa chọn của các doanh nghiệp nước ngoài (hay còn là khả năng thu hút đầu tư) là giữa quốc gia và quốc gia, tỉnh thành và tỉnh thành, sau cùng mới đến các KCN. Vì vậy, yếu tố quyết định điểm đến đầu tư của doanh nghiệp còn dựa vào các chính sách Nhà nước và năng lực cạnh tranh giữa các tỉnh tại Việt Nam.

TƯỜNG QUỲNH HƯƠNG - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại An

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này