Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 21/04/2017, 2:17 CH - Số lần xem: 1062
Phát triển nhanh, bền vững để ổn định vững chắc vùng Tây Nguyên

Ngày 11/3/2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển nhanh, bền vững để ổn định vững chắc vùng Tây Nguyên”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả phát triển kinh tế và thu hút đầu tư vùng Tây Nguyên trong thời gian qua, đồng thời giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư giai đoạn 2016 - 2020. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước trao đổi với lãnh đạo các bộ ngành, địa phương về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để tìm ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp với thực tế.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những cố gắng nỗ lực không ngừng của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc vùng Tây Nguyên, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và các nhà đầu tư trong thời gian qua, đã đưa Tây Nguyên phát triển nhanh chóng, toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, quốc phòng, an ninh được ổn định và giữ vững…

Toàn cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, thực tế đến nay Tây Nguyên vẫn là một vùng nghèo, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Ðể tạo môi trường thu hút đầu tư thông thoáng, đưa Tây Nguyên phát triển nhanh và bền vững thành một vùng kinh tế trọng điểm, Thủ tướng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và các tỉnh trong khu vực cần chú trọng đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến đầu tư để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực là thế mạnh của địa phương như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng sạch và phát triển du lịch…

Các tỉnh trong vùng cần có sự đột phá trong tư duy phát triển; định vị chính xác vị trí, vai trò, các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình và đặt trong không gian kinh tế của vùng, liên kết vùng, nhất là phát triển theo ngành - lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm. Cần chủ động đề xuất với Chính phủ những chính sách đặc thù tạo xung lực cho sự phát triển của toàn vùng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Xây dựng thương hiệu Tây Nguyên thân thiện với nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Tập trung nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên tinh thần nhà nước liêm chính, kiến tạo phát triển, lấy nhân dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ ở mọi cấp chính quyền. Cần xây dựng, hoàn thiện chiến lược phát triển vùng, đẩy mạnh liên kết ngành, liên kết vùng trong chuỗi giá trị, tạo động lực phát triển của vùng Tây Nguyên, đồng thời có tác động lan tỏa ra các tỉnh duyên hải miền trung cũng như các tỉnh phía Tây của các nước bạn trong tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, trồng rừng, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Ðồng thời, có biện pháp phù hợp sắp xếp ổn định dân di cư tự do vào vùng quy hoạch để nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng,...

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, có cơ chế chính sách phù hợp, đặc thù để các tỉnh vùng Tây Nguyên phát huy hiệu quả nguồn lực của địa phương, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị, các ngân hàng thương mại cam kết hỗ trợ vốn cho 36 dự án trên địa bàn vùng Tây Nguyên với tổng nguồn vốn hơn 29 nghìn tỷ đồng; UBND các tỉnh Tây Nguyên trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư đạt hơn 100 nghìn tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2015, tổng vốn đầu tư phát triển toàn vùng Tây Nguyên đạt gần 266 nghìn tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng 11,33%. Đến nay, các tỉnh trong vùng Tây Nguyên thu hút được 140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đạt 772,5 triệu USD.

BÍCH HÒA

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này