Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 12/06/2017, 2:19 CH - Số lần xem: 605
Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

Khoảng hơn 2.000 đại biểu đến từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đã tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra vào ngày 17/5/2017 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị đã thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế phát triển, để từ đó có những đóng góp đáng kể cho sự thịnh vượng và phát triển kinh tế của đất nước. 

Thẳng thắn, chân thành và xây dựng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần của Hội nghị là thẳng thắn, chân thành và xây dựng. Thủ tướng cho rằng, những nỗ lực và quyết tâm trong việc xây dựng một Chính phủ hành động, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bình đẳng và thịnh vượng… đã đạt được một số kết quả, nhưng còn khiêm tốn và có rất nhiều việc phải làm phía trước bởi còn tồn tại nhiều rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Chính phủ mong muốn nhận được những ý kiến thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp - những người hằng ngày trải nghiệm và hiểu rõ môi trường cạnh tranh này, trên cơ sở đó thảo luận, đề ra kế hoạch hành động trong thời gian tới để có sự bứt phá trong việc phát triển doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Nguyễn Hằng

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Báo cáo tập trung đánh giá các kết quả đã đạt được; chỉ ra những điểm hạn chế, nguyên nhân tồn tại; trên cơ sở đó kiến nghị các giải pháp trọng tâm cho năm 2017-2018.

Đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đánh giá cao Nghị quyết 35/NQ-CP có tính toàn diện, tầm nhìn dài hạn, mang tính chất đột phá, nhận được sự quan tâm hưởng ứng tích cực của các bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng và Chính phủ, một số bộ, ngành đã khởi động nhiều chương trình lớn, quan trọng với doanh nghiệp, nhiều địa phương tích cực triển khai Nghị quyết với việc cải cách thủ tục hành chính, tổ chức lại công tác xúc tiến đầu tư, xây dựng mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo, tăng cường đối thoại, giải quyết khó khăn vướng mắc, hỗ trợ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư,… Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn; môi trường kinh doanh chưa được cải thiện như kỳ vọng và còn nhiều vướng mắc cần được giải quyết, tháo gỡ. Chủ tịch VCCI bày tỏ hy vọng, các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp sẽ được các bộ, ngành chức năng nhanh chóng giải quyết; đồng thời đề nghị, sau Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành một Chỉ thị thúc đẩy Nghị quyết 35, trong đó làm rõ các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể cần đạt được trong năm nay, nêu rõ thời hạn cần thực hiện, quy định rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp trong khâu thực hiện và có chế tài để bảo đảm thực thi.

Sau khi nghe các báo cáo của đại diện một số bộ, ngành tổng hợp về một số vấn đề như công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp…, Hội nghị dành phần lớn thời gian cho thảo luận. Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các doanh nghiệp trình bày các ý kiến, kiến nghị, góp ý thẳng thắn cho Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều tâm tư, nguyện vọng cũng được các doanh nghiệp mạnh dạn đề xuất với Thủ tướng. Thủ tướng, các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các địa phương lắng nghe, ghi nhận, giải đáp các câu hỏi đại biểu đã đề ra.

Những rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp cần tháo gỡ

Một số vấn đề “nổi cộm” được các doanh nghiệp và cả lãnh đạo Chính phủ đề cập đến là gánh nặng chi phí chính thức và không chính thức của doanh nghiệp, thanh kiểm tra nhiều lần, hình sự hoá các vấn đề kinh tế, phân bổ lại nguồn lực cho tư nhân, để tư nhân có thể tham gia nhiều hơn vào các vấn đề kinh tế… Đây không phải là những vấn đề mới và đã từng được Chính phủ cùng cộng đồng doanh nghiệp bàn bạc, tìm cách tháo gỡ nhưng do nhiều nguyên nhân nên chưa thể giải quyết ngay trong một sớm chiều.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Nguyễn Hằng

Trong phần kết luận, Thủ tướng Chính phủ đã tổng kết và chỉ rõ những rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp:

Về thể chế chính sách, chưa giải quyết được các vấn đề còn mâu thuẫn trong các văn bản dưới luật. Chính sách ban hành chưa sát với thực tiễn, chưa đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn. Ví dụ, vấn đề quy định tiêu chuẩn, điều kiện yêu cầu trong một số lĩnh vực như phòng cháy chữa cháy, đo không khí, chất thải, bảo vệ môi trường, vấn đề hợp chuẩn… thiếu minh bạch, tốn kém chi phí. Sở hữu trí tuệ cũng nhiều vấn đề. Các quy định về công nhận doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học công nghệ, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có nhiều nhưng chưa đi vào cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ tiếp thu, và khẳng định cần phải xây dựng thể chế chính sách bình đẳng giữa công và tư nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế; thể chế và chính sách về kinh tế cần tháo gỡ liên tục, tạo môi trường đầu tư minh bạch, dễ dàng áp dụng. Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp, các hiệp hội cần góp ý xây dựng và tổ chức thực hiện, thực thi chính sách để có môi trường tốt hơn.

Thuế, phí còn cao, không chỉ những chi phí liên quan đến thủ tục hành chính mà còn liên quan đến phí sử dụng công trình BOT, bến bãi, cảng biển, cầu đường..., đặc biệt chi phí không chính thức, phí bôi trơn. Doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng. Vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản đã thỏa thuận rất nhiều nhưng chưa xử lý triệt để được.

Thủ tục hành chính, các thủ tục cấp phép, điều kiện kinh doanh trong một số chuẩn mực còn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thủ tục giải phóng mặt bằng, giấy phép xây dựng, chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá thuê đất còn cao. Giấy phép con vẫn còn và chưa được loại bỏ, chưa minh bạch hoàn toàn. Vẫn tồn tại tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức... gây chậm trễ, khó khăn ở các cơ quan công quyền, chưa sát sao và nắm bắt chính xác các vấn đề doanh nghiệp cần hỗ trợ.

Tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp còn khó khăn. Thực thi chính thức giao dịch đảm bảo chưa tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp phát huy tài sản đảm bảo để thế chấp, tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, vấn đề nợ xấu, sở hữu chéo, sở hữu ngầm khiến cho dòng tín dụng bị phân bổ một cách chênh lệch, xa rời tín hiệu thị trường.

Việc cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của các cơ quan chức năng còn hạn chế, rất ít doanh nghiệp có thể tham gia được vào các chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu. Việt Nam chưa hình thành đồng bộ các thị trường như thị trường đất đai, thị trường tín dụng, thị trường lao động, thị trường tài chính, thị trường các ý tưởng phát minh sáng chế…

Hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lắp, kém hiệu quả gây thiệt hại và bức xúc không đáng có cho doanh nghiệp.

Kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung giải quyết 2 vấn đề then chốt:

Một là, tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật thông qua các việc làm cụ thể sau:

- Bảo đảm môi trường chính trị và vĩ mô ổn định, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật đó phải thực hiện hệ thống từ Trung ương đến địa phương, phải chuyển biến thực thi công vụ nghiêm túc, không được gây nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp.

- Theo đuổi mục tiêu phát triển bao trùm một cách xuyên suốt, nhất quán trên nền tảng cải cách thể chế theo hướng cởi mở, thân thiện, trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế đóng góp và hưởng lợi một cách bình đẳng, công bằng từ những thành quả tăng trưởng thương mại. Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư.

- Hoàn thiện, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba các dự án luật, trong đó có dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; nhanh chóng ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành; đẩy nhanh việc rà soát, sửa đổi quy định các loại thuế, hải quan theo hướng liên thông giữa các bộ, cơ quan liên quan để giảm thủ tục, giảm thời gian và chi phí thực hiện. Xóa bỏ sự ưu ái, thu hồi nguồn lực và các tài nguyên đang được sử dụng kém hiệu quả, lãng phí để tái phân bổ cho mọi chủ thể, đối tượng dựa trên hiệu quả cạnh tranh, và khả năng cải thiện năng suất. Thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, chuyển nguồn lực cho mọi đối tượng, thành phần kinh tế có tiềm năng sử dụng, tối ưu hóa nguồn lực đang có chứ không phải chỉ ưu tiên cho doanh nghiệp Nhà nước.

- Chính phủ tiếp tục rà soát các quy định và thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp như chi phí thủ tục hành chính về thuế, hải quan, giấy phép, phí BOT, chi phí về logistic, chi phí sử dụng các công trình dịch vụ công, nhất là chi phí kiểm định, thẩm định, giám định, các chi phí kiểm tra khác của Nhà nước.

Đồng thời, cần thúc đẩy sự phát triển các thị trường một cách mạnh mẽ, đồng bộ, bao gồm thị trường hàng hóa, thị trường có yếu tố sản xuất, thị trường lao động, thị trường tài chính, thị trường khoa học công nghệ…

Hai là, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bao gồm các việc cụ thể như sau:

- Xây dựng kiến tạo các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế như cơ sở hạ tầng thông minh, phát triển hệ thống tài chính, cải cách giáo dục, nâng cao trình độ nghề nghiệp, cải thiện chất lượng đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng ngành dịch vụ y tế, BHYT, BHXH và hệ thống phúc lợi xã hội đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, khoa học công nghệ, xây dựng các cơ chế khuyến khích liên kết ngành… Chính phủ phải kết hợp một cách tối ưu các nguồn lực và công cụ chính sách nhằm tạo những điều kiện cho kinh tế tư nhân, giảm thiểu chi phí, tăng năng suất, tăng năng lực cạnh tranh trong kinh doanh và hội nhập quốc tế.

- Tăng cường các lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ trên nền tảng kỹ thuật số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trên nền tảng công nghệ hiện đại, kỹ năng quản lý tiên tiến, giúp nâng cao hiệu quả doanh nghiệp.

Đồng thời, xây dựng thương hiệu sản phẩm Việt Nam; chiếm lĩnh trước tiên thị trường trong nước, từ đó đủ sức tiến lên từng bước, chiếm lĩnh thị trường với nhiều sản phẩm lợi thế của Việt Nam.

Đặc biệt, tiếp tục nâng cao năng lực quản trị của Nhà nước và của doanh nghiệp để tương thích với yêu cầu phát triển nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay và xu hướng tương lai. Không cho phép những tồn tại yếu kém về năng lực quản trị kìm hãm sự năng động của nền kinh tế, tạo nên những trì trệ trong phát triển kinh tế và giải phóng nguồn lực xã hội.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Với tinh thần chuyển lời nói thành hành động, trước nhiều ý kiến từ phía doanh nghiệp phản ánh về việc thanh tra, kiểm tra chồng chất, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan xây dựng ngay một Chỉ thị với nội dung yêu cầu không được thanh tra, kiểm tra 1 năm quá 1 lần đối với doanh nghiệp, thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng,... Chỉ thị này đã được Thủ tướng ký và công bố ngay tại Hội nghị.

Thủ tướng nhấn mạnh, để giải quyết những vấn đề còn tồn tại đã được phân tích ở trên, cần có sự đồng lòng, đồng tâm của tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với quyết tâm của hệ thống chính trị, của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương, trong đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định.

Thủ tướng mong doanh nghiệp kinh doanh liêm chính, và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường; đồng thời bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cùng với Chính phủ xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, mà ở đó tất cả các thành phần kinh tế đều phát triển bình đẳng, kết nối và hỗ trợ nhau, đem lại sự thịnh vượng và phát triển kinh tế chung cho Việt Nam. Đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém. Theo đó, các cơ quan chức năng ở các địa phương trên cả nước cần có chương trình phát triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng một lần nữa khẳng định: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.

MINH PHƯƠNG

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này