Tìm kiếm
Lượt truy cập
Tin tức - sự kiện
Cập nhật ngày: 19/04/2017, 2:29 CH - Số lần xem: 791
BỘ CHÍNH TRỊ ĐỒNG Ý CHO THÀNH LẬP BA ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH - KINH TẾ ĐẶC BIỆT: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc

Ban Chấp hành Trung ương vừa có Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về các đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). 

Theo đó, Bộ Chính trị đã đồng ý cho thành lập ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt: Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trực thuộc cấp tỉnh. Việc thành lập các đơn vị này nhằm khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực có lợi thế vượt trội, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến, hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo thêm nguồn lực và động lực, góp phần thúc đẩy nhanh phát triển và tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước. Cơ cấu, mô hình tổ chức chính quyền đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt quy định. Đồng thời, đồng ý thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; giao Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban chỉ đạo, thành viên là đại diện các Bộ, ngành, các địa phương có đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và các chuyên gia tham gia.

Bộ Chính trị giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt áp dụng chung cho ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc để sớm trình Quốc hội. Trong Luật có tính đến đặc thù của từng đơn vị. Các nội dung, cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội phải được quy định trong Luật và bảo đảm tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế. Đồng thời, Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang trong thời gian chuẩn bị xây dựng Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trình Quốc hội, với chủ trương đã có, các tỉnh chủ động xây dựng quy hoạch, đề án, định hướng phát triển, định hướng đầu tư, tập trung phát triển những ngành, nghề, lĩnh vực chủ đạo phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, tiềm năng, lợi thế so sánh và điều kiện thực tế của từng địa phương, chuẩn bị tốt công tác cán bộ để khi Luật ban hành là triển khai thực hiện được ngay.                          

     PV

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này