Tìm kiếm
Lượt truy cập
Nghiên cứu - Trao đổi
Cập nhật ngày: 21/04/2017, 2:29 CH - Số lần xem: 786
DIỄN ĐÀN NGHIÊN CỨU VIỆT NAM - NHẬT BẢN 2017: Các quốc gia châu Á sẽ được hưởng lợi từ RCEP

Ngày 03/3/2017, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Đại học Tokyo (Nhật Bản) tổ chức Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản 2017 với chủ đề “Tăng cường hợp tác công nghiệp Việt Nam - Nhật Bản hướng tới thực hiện hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - cho biết: việc Việt Nam tham gia đàm phán RCEP chính là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế của Việt Nam. Bối cảnh quốc tế và khu vực gần đây có không ít khó khăn và bất ổn, ảnh hưởng đến tiến trình hội nhập kinh tế. Ngay trong bối cảnh ấy, Việt Nam vẫn khẳng định ưu tiên về thực hiện hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Viện trưởng Nguyễn Đình Cung khẳng định, hợp tác công nghiệp Việt Nam - Nhật Bản là một trong những nhân tố góp phần quan trọng cho những thành tựu về phát triển công nghiệp tại Việt Nam. Việt Nam đã được hưởng lợi đáng kể từ nguồn lực tài chính dồi dào của Nhật Bản thông qua các dự án hợp tác, đầu tư và phát triển dưới nhiều hình thức đa dạng và đã học hỏi được nhiều từ những bài học kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển công nghiệp. Việt Nam còn nhiều cơ hội hợp tác với Nhật Bản nhằm phát triển công nghiệp trong nước khi cả hai đều đang tham gia các Hiệp định thương mại song phương và đa phương, trong đó có RCEP.

Toàn cảnh Diễn đàn

TS. Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - trình bày bức tranh toàn cảnh về “Bối cảnh toàn cầu mới, hội nhập khu vực và RCEP”. TS. Thành cho biết, “Báo cáo Việt Nam 2035” phản ánh xu hướng hội nhập khu vực và toàn cầu trong vòng 20 năm tới có nhiều rào cản: thế giới đa cực; áp lực về địa chính trị và tầng lớp trung lưu; già hóa dân số; đô thị hóa; cách mạng công nghệ 4.0… Tới năm 2025, ASEAN sẽ là một nền kinh tế hội nhập và gắn kết; cạnh tranh, đổi mới và năng động; có sức bật, phát triển toàn diện, hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm; toàn cầu tăng cường kết nối và hợp tác ngành.

TS Thành so sánh, RCEP và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) luôn bổ trợ lẫn nhau, với những điểm tương đồng và khác biệt, giúp Việt Nam tiến xa vào hội nhập. Cả RCEP và TPP đều cam kết tự do hóa sâu rộng hơn đối với thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và hợp tác cho một chủ nghĩa khu vực mở; song RCEP dựa nhiều vào Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), không chỉ phạm vi tự do hóa rộng mà còn cả các chương trình phát triển đa dạng với triết lý xây dựng cộng đồng (theo cách của châu Á) thông qua hội nhập kinh tế sâu rộng và thu hẹp khoảng cách phát triển (ERIA 2014).

RCEP có tác động tích cực đối với các nước CLMV (nền tảng thấp, mức độ tham gia vào mạng sản xuất khu vực) và ASEAN thu được nhiều lợi ích hơn từ hội nhập sâu hơn vào khu vực. Trong tương lai, RCEP sẽ là chất xúc tác cho các sáng kiến hội nhập khu vực hài hòa hơn. RCEP được nhìn nhận là một trong những con đường hướng đến hình thành một khu vực thương mại tự do ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, góp phần thúc đẩy dòng đầu tư từ các quốc gia phát triển hơn sang các quốc gia đang phát triển và cùng hội nhập toàn diện vào các hoạt động kinh tế khu vực.

Ông Fukunari Kimura - Hiệu trưởng, Đại học kinh tế, Đại học Tổng hợp Keio, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) cho rằng, các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) thế hệ mới đòi hỏi các hành động phía sau biên giới. Các quốc gia châu Á sẽ được hưởng lợi từ RCEP, và điều quan trọng là các nước này cần sớm kết thúc đàm phán Hiệp định chất lượng cao càng sớm càng tốt.

Do RCEP là sáng kiến của ASEAN, nên ASEAN cần dẫn dắt để bảo đảm đàm phán tiến triển nhanh chóng. Do vậy, quan tâm của ASEAN là thúc đẩy các công việc liên quan đến RCEP để kết thúc đàm phán trong vòng 12 tháng tới.

Bài học từ TPP cho thấy, cần quan tâm đến sự tham gia của công chúng, các tác động và lợi ích của RCEP, vấn đề giải quyết tranh chấp giữa nhà nước - nhà đầu tư, doanh nghiệp nhỏ và vừa. RCEP có thể là một mô hình tốt cho quá trình hội nhập của các nước kém phát triển với các nước phát triển và đang phát triển. Thách thức đối với ASEAN trong RCEP là cân bằng các mức độ tham vọng khác nhau giữa các đối tác tham gia đàm phán.

Ông Fukunari Kimura nhấn mạnh, trong bối cảnh chính sách quốc tế bất ổn, việc kết thúc đàm phán RCEP càng trở nên quan trọng hơn. RCEP cần được thiết kế để tận dụng GVCs (cách tiếp cận mới, toàn diện hơn về phân công lao động quốc tế),  hiệu quả hơn cho phát triển kinh tế.

BÍCH HÒA

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này