Tìm kiếm
Lượt truy cập
Nghiên cứu - Trao đổi
Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về KCN, KKT từ Trung ương đến địa phương

Trong những năm qua, mô hình tổ chức bộ máy quản lý các KCN, KKT từ Trung ương đến địa phương theo Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 và Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ mặc dù đã từng bước được xây dựng và củng cố nhưng cũng đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, cần phải được tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện.

23/05/2017 - 1:44 CH
Một số vấn đề cần được làm rõ trong Dự thảo Luật Quy hoạch

Bản Dự thảo Luật Quy hoạch được trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội là kết quả nghiên cứu, tham gia đóng góp của các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước, của Chính phủ và chính quyền địa phương, các Ban chuyên trách của Quốc hội. Đến nay, sự cần thiết phải ban hành Luật Quy hoạch và những nội dung cốt lõi của dự thảo Luật đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều bên. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần phải được làm rõ để khi Luật Quy hoạch được thông qua có thể đạt được hiệu quả và khả thi cao nhất.

22/05/2017 - 10:28 SA
Dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam của các tổ chức quốc tế

So với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 đã được Quốc hội thông qua là 6,7%, dự báo của các tổ chức quốc tế đưa ra trong thời gian gần đây đều ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2018 và thời gian tới vẫn có nhiều triển vọng.

18/05/2017 - 9:27 SA
Đảm bảo an sinh xã hội hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam

Sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã “bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp” và tiếp tục đẩy mạnh “công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước gắn với phát triển kinh tế tri thức”. Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta gần đây luôn nhấn mạnh: phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đồng thời “thực hiện có hiệu quả tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trong từng bước và từng chính sách phát triển”. Bảo đảm an sinh xã hội trở thành vấn đề trung tâm trong chiến lược phát triển đất nước và hiện nay, nước ta đang phấn đấu đến năm 2020 hệ thống an sinh xã hội sẽ bao phủ khắp toàn dân.

12/05/2017 - 2:49 CH
Đánh giá năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngành du lịch

Trong giai đoạn 2011-2015 và 2016, ngành Du lịch đã có bước phát triển đáng kể. Cơ chế, chính sách phát triển du lịch, luật pháp du lịch từng bước được hình thành và hoàn thiện, Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến 2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai thực hiện.

05/05/2017 - 2:35 CH
Dự thảo Luật Quy hoạch thể hiện đầy đủ vai trò của một “luật khung”

Dự thảo Luật Quy hoạch gần đây được chỉnh sửa để lấy ý kiến đóng góp của cộng đồng trước khi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhân dịp này, tôi mong góp phần làm rõ hơn vai trò của Quy hoạch đối với công tác quản lý nhà nước, mối tương quan giữa quy hoạch và tầm nhìn, và nhất là vai trò “luật khung” của Luật Quy hoạch.

24/04/2017 - 10:09 SA
DIỄN ĐÀN NGHIÊN CỨU VIỆT NAM - NHẬT BẢN 2017: Các quốc gia châu Á sẽ được hưởng lợi từ RCEP

Ngày 03/3/2017, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Đại học Tokyo (Nhật Bản) tổ chức Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản 2017 với chủ đề “Tăng cường hợp tác công nghiệp Việt Nam - Nhật Bản hướng tới thực hiện hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)”.

21/04/2017 - 2:29 CH
Thực trạng hoạt động đầu tư đổi mới công nghệ thân thiện với môi trường của doanh nghiệp Việt Nam nhìn từ kết quả khảo sát

Với mục tiêu xem xét thực trạng đầu tư cho đổi mới công nghệ thân thiện với môi trường của doanh nghiệp, tình hình thực hiện các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ thân thiện với môi trường, từ đó đưa ra một số hàm ý chính sách, trong khuôn khổ Dự án “Đánh giá thực trạng tình hình đầu tư cho đổi mới công nghệ thân thiện với môi trường của doanh nghiệp Việt Nam”, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia đã thực hiện khảo sát 357 doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Các tỉnh được lựa chọn có sự phát triển tương đối về kinh tế - xã hội và là các tỉnh có công nghiệp phát triển, có nhiều KCN, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được quan tâm. Đây là yếu tố để có thể đánh giá và nhìn nhận toàn diện hơn các vấn đề về việc đầu tư đổi mới công nghệ thân thiện môi trường trong DN Việt Nam.

Khảo sát đã cho kết quả bước đầu về thực trạng đầu tư công nghệ thân thiện với môi trường tại các DN Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Tuy nhiên, số lượng DN khảo sát nhỏ, do đó cần thận trọng trong việc suy rộng kết quả.

 

19/04/2017 - 9:56 SA
Những suy nghĩ về vấn đề môi trường trong quy hoạch xây dựng bền vững Phú Quốc

Theo đề án phát triển Phú Quốc, địa phương này sẽ trở thành một trung tâm du lịch - dịch vụ lớn của cả nước, khu vực Đông Nam Á. Điều này sẽ mở ra cho Phú Quốc cơ hội thu hút các nhà đầu tư lớn ở trong và ngoài nước vào các dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, dịch vụ tài chính, giải trí, và cả đầu tư vào xây dựng hạ tầng phục vụ cho phát triển chung. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững trong quá trình phát triển Phú Quốc, nhất thiết cần xem xét các tác động tới môi trường một cách kỹ lưỡng.

13/04/2017 - 11:13 SA
KCN SINH THÁI TẠI VIỆT NAM: Đôi điều suy nghĩ về khía cạnh pháp lý

Cuối tháng 9/2016, Hội thảo chuyên gia quốc tế về KCN sinh thái tại Việt Nam đã được tổ chức tại Hội An với sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam. Tại Hội thảo này, nhiều nội dung liên quan đến phát triển KCN sinh thái đã được các đại biểu thảo luận như khái niệm KCN sinh thái, sự cần thiết và lợi ích của KCN sinh thái, kinh nghiệm phát triển KCN sinh thái ở một số nước và các vấn đề pháp lý có liên quan đến phát triển KCN sinh thái.

10/04/2017 - 3:20 CH

Trang số: 1 của 12 Trang trước | Trang tiếp theo
© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này