Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 19/07/2017, 10:32 SA - Số lần xem: 1779
KKT ĐÔNG NAM VÀ CÁC KCN TỈNH NGHỆ AN: Bước tiến mới trong thu hút đầu tư

6 tháng đầu năm 2017, KKT Đông Nam và các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tạo được sức hút lớn đối với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, đặc biệt thu hút được dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, khu công nghệ cao, khu đô thị, thương mại và dân cư của Tập đoàn Hemaraj với tổng mức đầu tư giai đoạn I hơn 2.056  tỷ đồng.

Bước tiến mới trong thu hút đầu tư

Với lợi thế về vị trí địa lý cùng chính sách đầu tư hấp dẫn, cởi mở, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư thông qua nhiều kênh xúc tiến. Đặc biệt, Ban đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017. Sau Hội nghị này, các KCN và KKT tiếp tục được nhiều nhà đầu tư quan tâm và quyết định đầu tư.

Ông Võ Văn Hải (ngoài cùng bên trái) dự Hội nghị Câu lạc bộ các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XV

6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An đã cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư cho 11 dự án trong các KCN và KKT Đông Nam (trong đó có 02 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư 128.416,886 triệu USD và 1.906,117 tỷ đồng; điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 03 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng 29,3 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, có 185 dự án đầu tư vào các KCN và KKT Đông Nam, trong đó có 31 dự án FDI, với tổng mức đầu tư 35.298,894.170.286 tỷ đồng và 1.501,302,300 tỷ USD.

Đến nay, KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An đã có 87 dự án đi vào hoạt động, trong đó có 16 dự án FDI. Một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017 như sau: giá trị sản xuất công nghiệp đạt 6.500 tỷ đồng; doanh thu đạt 8.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1.000 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước 500 tỷ đồng; tạo việc làm cho 18.500 lao động với thu nhập bình quân đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về KCN, KKT

Trong lĩnh vực quản lý lao động, Ban đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về lao động; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp KKT, KCN.

Về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban đã thẩm định trình phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, quy hoạch tổng mặt bằng cho 25 lượt hồ sơ của các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam và các KCN.

Nhà máy Sơn Hà trong KKT Đông Nam Nghệ An

Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường được quan tâm chú trọng. Ban thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn Công ty đầu tư hạ tầng và các doanh nghiệp trong KKT, KCN thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường; phối hợp có hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra với các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường…

Công tác cải cách hành chính được Ban triển khai thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Các thủ tục hành chính được đơn giản hoá, đúng pháp luật, rút ngắn được thời gian và giấy tờ không cần thiết. Ban đang tiếp tục hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, trình Sở Tư pháp thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt. Trong 6 tháng đầu năm 2017, 100% hồ sơ được Ban tiếp nhận và giải quyết theo đúng thủ tục và thời gian quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư

Trong 6 tháng cuối năm 2017, Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các KCN, KKT hoạt động hiệu quả. Theo đó, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm sau:

- Tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam và các KCN. Phấn đấu đến cuối năm 2017, thu hút được 27 dự án, tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động, nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng.

- Trình UBND tỉnh phê duyệt các đồ án quy hoạch: điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/200 KCN đô thị và dịch vụ VSIP; quy hoạch chi tiết 1/500 tiểu khu dự án KCN 148ha thuộc dự án KCN WHA Hemaraj; quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị giai đoạn 1, thuộc KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

- Đẩy nhanh xây dựng hạ tầng KKT, KCN; đa dạng hóa nguồn vốn xây dựng hạ tầng KKT, KCN, trong đó tăng cường công tác huy động vốn từ các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng; đa dạng hóa hình thức xây dựng các công trình hạ tầng theo hình thức PPP; phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng để kêu gọi các dự án thứ cấp.

- Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư trong quá trình thi công cũng như khi đi vào hoạt động. Rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai hoặc chậm tiến độ.

- Tăng cường phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp trong KKT, các KCN giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đồng thời hỗ trợ cung cấp thông tin cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

- Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Tập trung giải quyết nhanh chóng thuận lợi các thủ tục hành chính thông qua hệ thống phần mềm dịch vụ hành chính công - một cửa điện tử đảm bảo thông suốt.

 

VÕ VĂN HẢI - Trưởng ban, Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này