Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 12/04/2017, 3:05 CH - Số lần xem: 538
“Kiên quyết không thu hút đầu tư bằng mọi giá”

Năm 2016,  doanh nhân Trương Tú Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại An, chủ đầu tư KCN Đại An - một KCN hiện đại, kiểu mẫu tại Việt Nam đã thu hút 65 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 1,5 tỷ USD của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ - vinh dự được nhận Cúp Thánh Gióng -  Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Phóng viên Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Trương Tú Phương về những thành tựu mà Công ty Cổ phần Đại An đã đạt được trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới.

PV: Thưa bà, được biết trước khi trở thành một trong những nữ doanh nhân đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN, bà đã có thâm niên hơn 20 năm làm trong môi trường nhà nước. Vậy “cơ duyên” nào đã đưa bà “chuyển hướng” sang hoạt động kinh doanh?

Bà Trương Tú Phương: Tôi nhận thấy Luật Doanh nghiệp chính thức đi vào thực tế năm 2000 đã mang lại nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, tháo gỡ bớt các “rào cản” để kinh tế tư nhân phát triển. Và cùng với niềm đam mê kinh doanh tôi đã nhanh chóng “chớp” lấy cơ hội “vàng” đó. Kết hợp cùng một người bạn thân có chung chí hướng, chúng tôi quyết định trở thành những người bạn đồng hành trong chặng đường lập nghiệp đầy thử thách phía trước.

Năm 2002, sau 5 tháng khảo sát tại 6 tỉnh phía Bắc, chúng tôi quyết định đầu tư một KCN có quy mô lớn từ 500 ha trở lên, với vị trí có tính chiến lược, Hải Dương đã được chúng tôi lựa chọn, vì nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”: cách Hà Nội 51 km, cách cảng Hải Phòng 51 km, mặt tiền là quốc lộ 5, mặt sau là toàn bộ 6,5 km sông Sặt bao bọc.

Cho đến thời điểm này, khi nhìn lại chặng đường 14 năm xây dựng và phát triển KCN Đại An, tôi có thể khẳng định rằng: Lựa chọn Hải Dương để đặt KCN Đại An là một quyết định sáng suốt và hết sức đúng đắn của chúng tôi.

PV: Có rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề để đầu tư, tại sao bà lại quyết định đầu tư KCN?

Bà Trương Tú Phương: Tôi nghĩ sức mạnh của đất nước nằm ở khả năng hội nhập với thế giới, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam đã hòa vào “biển lớn” của kinh tế thế giới. Đồng thời, các nhà đầu tư nước ngoài đang có tư duy dịch chuyển “công trường sản xuất” sang “thế giới thứ 3”. Tôi nhận thức KCN chính là một cầu nối hữu hiệu để thu hút các đối tác nước ngoài. Nhờ đó, chúng ta nhận được sự trao đổi về kỹ thuật hiện đại, nâng cao tư duy, cải thiện đời sống kinh tế - xã hội. Sau khi tính toán, cân nhắc kỹ càng, chúng tôi quyết định lựa chọn lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN làm hướng đi riêng cho mình.

PV: Từ bước khởi đầu nhiều khó khăn, đến nay Công ty Cổ phần Đại An nói chung và KCN Đại An nói riêng đã và đang phát triển mạnh mẽ với những bước tiến vượt bậc. Bà có thể chia sẻ thêm về quá trình xây dựng KCN Đại An?

Bà Trương Tú Phương: KCN Đại An được đầu tư xây dựng từ năm 2003, đến nay đã tròn 14 năm. Lĩnh vực phát triển đầu tư hạ tầng tại Việt Nam ở thời kỳ đầu quả thực vô vàn khó khăn, thử thách. Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới đối với các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng thời bấy giờ. Không quản ngại khó khăn, chúng tôi đã cố gắng nỗ lực hết mình vì sự nghiệp phát triển của Công ty cũng như mong muốn đóng góp kinh tế cho cộng đồng địa phương.

Những năm đầu xin chủ trương phê duyệt dự án là thời gian chúng tôi được học hỏi nhiều nhất kinh nghiệm để xây dựng một KCN kiểu mẫu, một dự án có thể đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí về kinh tế - xã hội - cộng đồng - nhân sinh.

Chúng tôi mãn nguyện và cảm thấy rất hạnh phúc khi KCN Đại An là ngôi nhà mới cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam, một sự giao lưu văn hóa mới theo tính chất công nghiệp, và điều này không những nâng cao giá trị kinh tế của tỉnh nhà mà còn nâng cao được đời sống tinh thần và thu nhập cho người dân địa phương. Sự hội nhập với nền kinh tế thế giới là cần thiết để người dân Hải Dương bắt kịp sự phát triển về trí tuệ và kỹ năng hiện đại của toàn cầu.

Đến nay, KCN Đại An đã thu hút được 65 dự án đầu tư đến từ 15 nước và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,5 tỷ USD; tạo việc làm cho 38.000 công nhân lao động trực tiếp và 10.000 lao động dịch vụ phục vụ KCN.

Các dự án đầu tư vào KCN Đại An phần lớn là các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng lao động có đào tạo.

PV: Xin bà cho biết điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa KCN Đại An và các KCN khác?

Bà Trương Tú Phương: Chúng tôi xây dựng, phát triển KCN Đại An thành một thể tổng hợp bao gồm đất công nghiệp cho thuê, nhà xưởng, nhà kho cho thuê, tổ hợp văn phòng - nhà ở cho thuê. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát triển dự án khu dân cư tại chỗ để cải thiện hoàn cảnh sống của người dân địa phương. Đồng thời, cũng là một cách thức để khuyến khích người trong làng di dân đến dự án Khu dân cư sinh sống, như thế sẽ đảm bảo hơn về môi trường sinh hoạt. Và cũng vì vị trí đặc thù đó mà chúng tôi xây dựng mô hình đặc biệt “KCN trong làng - làng trong KCN”.

Với quan điểm “hòa hợp theo xu thế”, chúng tôi chuyển hóa và định hướng các bạn trẻ sinh ra và lớn lên từ làng trở thành các công nhân văn minh trong các nhà máy quốc tế. Đồng thời, làng trong KCN cũng là nơi cung cấp các dịch vụ cho KCN như nhà trọ, dịch vụ ăn uống… Và như thế, ở đối tượng nào, độ tuổi nào thì người của làng trong KCN cũng đều có thu nhập.

PV: Với tính chất đặc thù “KCN trong làng - làng trong KCN”, sẽ không tránh khỏi vấn đề ô nhiễm môi trường. Vậy Công ty đã có những giải pháp gì để tổ chức hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp và phát triển công nghiệp, cũng như bảo đảm quản lý tốt về vấn đề môi trường, thưa bà?

Bà Trương Tú Phương: Với phương châm “Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, lựa chọn các doanh nghiệp vào KCN đạt tiêu chuẩn quốc tế với các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; sử dụng và có kế hoạch đào tạo công nhân có tay nghề; tuân thủ các quy định của Nhà nước về môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh”, trong những năm qua, KCN Đại An tập trung kêu gọi các ngành nghề công nghệ cao, thân thiện môi trường, để đảm bảo các khu vực sản xuất nông nghiệp không bị ảnh hưởng; tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến khích rằng khu vực công nghiệp và nông nghiệp phải là 2 khu vực riêng biệt, không nên hòa hợp, đều này đảm bảo rằng sự tập trung sẽ chuyên nghiệp và chuyên sâu hơn.

Chúng tôi tâm huyết và theo đuổi một ngành một nghề, đó là xây dựng, phát triển và quản lý KCN. Để làm tốt vai trò, chúng tôi nhận thức rằng, mình hiểu đúng làm đúng thì các doanh nghiệp trong KCN mới tiếp nhận được thông tin đúng và hành động đúng, như thế họ mới truyền tải được nội dung đúng.

Chúng tôi cho rằng: Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe, bảo vệ chất lượng sống; sống và làm việc trong môi trường lành mạnh và an toàn thì năng suất lao động mới được nâng cao và lâu dài; bảo vệ môi trường không phải là sự bắt buộc mà là một trách nhiệm rất tự nhiên của tất cả mọi người. Đầu tư KCN xanh - sạch là sự truyền bá thực tế và hiệu quả nhất đến cán bộ công nhân viên trong Công ty. Vì vậy, những gì liên quan đến bảo vệ môi trường, chúng tôi đều tìm hiểu và xây dựng tại KCN Đại An. Chúng tôi kiên quyết không thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Công ty Cổ phần Đại An đã và đang xây dựng hình ảnh KCN kiểu mẫu, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Từ lâu nay, KCN đã và đang là “mái nhà chung” cho các cán bộ, chuyên gia, người lao động trong KCN và người dân sống xung quanh KCN, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương.

 

PV: Xin chân thành cảm ơn bà!

 

 NGUYỄN HẰNG (thực hiện)

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này