Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 13/04/2017, 11:12 SA - Số lần xem: 1068
BAN QUẢN LÝ CÁC KCN TỈNH NINH BÌNH: Hoạt động tích cực, hiệu quả trong năm 2016

Năm 2016, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực, chủ động trong công tác quản lý nhà nước về KCN. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam ngay trước thềm năm mới 2017, ông Hoàng Đức Long - Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình cho rằng: “Tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm cao trong công việc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý chính là “chìa khóa” để mở cánh cửa của thành công”.

PV: Thưa ông, năm 2016 được coi là một năm thắng lợi của Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình trên nhiều phương diện. Xin ông cho biết những kết quả công tác nổi bật của Ban Quản lý?

Ông Hoàng Đức Long: Năm 2016, công tác quản lý nhà nước đối với các KCN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có chuyển biến tích cực, rõ nét, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN ngày càng ổn định và phát triển.

Thu hút đầu tư đạt kết quả tốt

Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký là 5.075,121 tỷ đồng (tăng 89% so với cùng kỳ năm 2015), trong đó có 03 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký là 37,8 triệu USD; điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 27 lượt dự án, trong đó có 09 lượt điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư với số vốn tăng thêm là 1.362 tỷ đồng.

Đến nay, tại các KCN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 101 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng mức đầu tư đăng ký là 52.320 tỷ đồng, trong đó có 27 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư đăng ký đạt 700 triệu USD.

Ông Hoàng Đức Long phát biểu tại Hội nghị thi đua các Ban Quản lý KCN, KKT khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2016

 

Công tác quy hoạch được triển khai tích cực

Đến nay, Quy hoạch chi tiết 50ha mở rộng KCN Gián Khẩu; Quy hoạch chi tiết điều chỉnh, mở rộng KCN Khánh Cư; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Phúc Sơn đã được phê duyệt.

Ngoài ra, đối với công tác khảo sát, lập quy hoạch KCN Tam Điệp II, đã thống nhất xác định được vị trí KCN, hiện đã triển khai khảo sát, cắm được 23 mốc giới với diện tích 377ha.

Đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và môi trường trong sạch trong các KCN

Trong năm, Ban đã thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 14 dự án, thẩm định Đề án bảo vệ môi trường chi tiết cho 01 dự án; phối hợp với các đơn vị kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, qua đó có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo an toàn môi trường các KCN.

Tình hình an ninh trật tự trong năm cơ bản ổn định. Công tác phòng chống cháy nổ được thường xuyên kiểm tra, bồi dưỡng.

Các dự án được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả

Năm 2016, có 03 dự án đã hoàn thành xây dựng và đi vào sản xuất; một số dự án đang tích cực triển khai như dự án bao bì Mỹ Hạnh, dự án chế tạo tôn cán sóng Việt Pháp, Dự án cửa nhựa, cửa cuốn Austdoor.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp KCN có bước phát triển rõ nét

Năm 2016 doanh thu của các doanh nghiệp KCN ước đạt 25.497 tỷ đồng (đạt 124% kế hoạch năm 2016), giá trị xuất khẩu đạt khoảng 800 triệu USD (đạt 102% kế hoạch năm 2016), số nộp ngân sách các doanh nghiệp KCN đạt trên 3.300 tỷ đồng. Các chỉ tiêu sản lượng sản xuất cơ bản đều vượt kế hoạch được giao.

Một số dự án ổn định sản xuất, tăng trưởng khá, doanh thu năm cao, có mức nộp ngân sách lớn như ôtô Thành Công, nhà máy xi măng The Vissai, nhà máy xi măng Tam Điệp...

Năm 2016, các doanh nghiệp KCN thu hút thêm 1.457 lao động. Hiện nay, tổng số lao động trong các KCN là 29.824 người với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Hoạt động của công đoàn các KCN được phát triển, mở rộng

Trong năm, có 03 công đoàn cơ sở được thành lập mới; 4.613 đoàn viên công đoàn được kết nạp mới. Hiện nay, trong các KCN có 27 tổ chức công đoàn cơ sở, với tổng số đoàn viên công đoàn là 22.713 người. 100% doanh nghiệp trong KCN thực hiện đóng BHXH, BHYT và thực hiện đúng quy định về lao động.

Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công tại KCN Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình

PV: Để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về KCN trong năm 2017, Ban Quản lý đã xây dựng những mục tiêu, kế hoạch và giải pháp gì thưa ông?

Ông Hoàng Đức Long: Năm 2017, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Về xây dựng hạ tầng các KCN: Khuyến khích các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN sớm xây dựng để thu hút đầu tư; vận hành, quản lý, khai thác một số KCN trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; huy động các nguồn vốn đầu tư, xây dựng và kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng mới.

Công tác thu hút đầu tư và quản lý, vận hành KCN: Tăng cường công tác quản lý, vận hành hạ tầng các KCN phục vụ tốt các dự án đầu tư; đôn đốc, quản lý các dự án đã cấp phép đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; xử lý các dự án thực hiện không đúng Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN: Doanh thu của các doanh nghiệp đạt trên 27.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt trên 830 triệu USD; thu ngân sách đạt trên 2.500 tỷ đồng; giải quyết việc làm mới cho trên 1.000 lao động.

Quản lý môi trường, quản lý lao động, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ: Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; nắm bắt tư tưởng của người lao động, hạn chế sự cố đình công, lãn công tại các doanh nghiệp.

Để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, Ban Quản lý sẽ triển khai thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau:

- Bám sát Nghị quyết, chương trình công tác năm và toàn khoá của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh và UBND tỉnh, Thông báo số 257-TB/TU ngày 16/4/2016 của Tỉnh ủy và Báo cáo số 36/BC-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh về Kế hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp và thu hút đầu tư.

- Tiếp tục đánh giá hiệu quả các dự án đầu tư trong các KCN, kiên quyết xử lý dự án chậm tiến độ, có giải pháp đối với dự án hiệu quả thấp; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án.

- Tăng cường công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào các KCN; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất; chỉ đạo các công ty phát triển hạ tầng thường xuyên kiểm tra nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng, vệ sinh môi trường.

- Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị trong việc quản lý các KCN.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

HẰNG NGUYỄN (thực hiện)

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này