Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 14/07/2017, 10:17 SA - Số lần xem: 1419
Chính thức thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã chính thức được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại phiên họp sáng ngày 12/6/2017 với 410/442 số đại biểu có mặt tán thành (đạt tỷ lệ 83,50%). Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

Luật Hỗ trợ DNNVV, được thiết kế theo hướng tập trung hỗ trợ trọng tâm cho 3 đối tượng doanh nghiệp, gồm DNNVV được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Tiêu chí xác định DNNVV được quy định tại Luật bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa, có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và đáp ứng một trong hai tiêu chí là có tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, hoặc doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng…

Luật Hỗ trợ DNNVV quy định, việc hỗ trợ DNNVV phải tôn trọng quy luật thị trường, không vi phạm điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Nhà nước hỗ trợ DNNVV có trọng tâm, có thời hạn, phù hợp với mục tiêu hỗ trợ và khả năng cân đối nguồn lực, đảm bảo công khai, minh bạch về nội dung, đối tượng, trình tự, thủ tục, nguồn lực, mức hỗ trợ và kết quả thực hiện…

Trước khi được thông qua, tại các phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, việc ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, phù hợp với tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Luật Hỗ trợ DNNVV đã đưa ra hệ thống biện pháp hỗ trợ toàn diện cho DNNVV thông qua thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trên cơ sở hỗ trợ có chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của đất nước, lợi thế của từng địa phương và nguồn lực của quốc gia, nhằm tăng số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động của khu vực DNNVV.

Luật Hỗ trợ DNNVV được ban hành sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động hỗ trợ  DNNVV theo đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo. Theo đánh giá, kỳ vọng của nhiều chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp, khi Luật này đi vào cuộc sống sẽ tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ cho các DNNVV, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động công bằng, có hiệu quả, làm nền tảng cho sự phát triển đất nước.      

 PV.

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này