Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 19/07/2017, 10:30 SA - Số lần xem: 3637
CÁC KCN, KKT HẢI PHÒNG: Phấn đấu thu hút 2 tỷ USD vốn FDI trong năm 2017

6 tháng đầu năm 2017, thu hút đầu tư tại các KCN và KKT Hải Phòng đạt kết quả khá, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và thứ cấp trong KCN, KKT duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Doanh thu của các doanh nghiệp hạ tầng có vốn đầu tư trong nước tăng mạnh, khoảng 86% so với cùng kỳ. Doanh thu của các doanh nghiệp thứ cấp FDI tăng khoảng 49% so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư

6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý KKT Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư, đặc biệt là chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, thông qua các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hướng dẫn nhà đầu tư tìm hiểu về chính sách ưu đãi đầu tư vào KCN, KKT. Ban Quản lý liên tục cập nhật hệ thống thông tin dữ liệu thuộc các lĩnh vực, các cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư của thành phố, địa chỉ, điện thoại liên lạc của các phòng chuyên môn thuộc Ban Quản lý... trên Cổng thông tin điện tử nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng các thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban đã tiếp và làm việc với 06 đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư vào các KCN, KKT Hải Phòng.

Với những nỗ lực trên, từ đầu năm đến ngày 30/5/2017, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút được 07 dự án FDI cấp mới với số vốn đầu tư đạt 47,1 triệu USD và 03 dự án đầu tư trong nước cấp mới với số vốn đạt 266,68 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn 16 dự án FDI, với số vốn tăng thêm là 244,18 triệu USD.

Ông Đỗ Trung Thoại (ngoài cùng bên phải) trả lời báo chí tại buổi Họp báo nhân kỷ niệm 20 năm thành lập KCN Đình Vũ, thành phố Hải Phòng

Hoạt động của các doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng

6 tháng đầu năm 2017, hoạt động của các Công ty phát triển hạ tầng KCN, KKT tiếp tục tăng trưởng: vốn thực hiện của các doanh nghiệp FDI đạt 6,5 tỷ USD, doanh thu đạt 24 tỷ USD, nộp ngân sách đạt 3 tỷ USD; vốn thực hiện của các doanh nghiệp đầu tư trong nước đạt 350 tỷ đồng, doanh thu đạt 78 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 8 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp thứ cấp trong KKT, KCN Hải Phòng sản xuất kinh doanh ổn định. Trong 6 tháng đầu năm, vốn thực hiện của các doanh nghiệp FDI đạt 250 tỷ USD; doanh thu đạt 2.900 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 2.100 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước; nộp ngân sách đạt 55 tỷ USD.

Vốn thực hiện của các doanh nghiệp trong nước đạt 290 tỷ đồng; doanh thu đạt 4.500 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 220 tỷ đồng; thu hút 81.000 lao động Việt Nam và 1.670 lao động nước ngoài.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN, KKT

Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý KKT Hải Phòng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và địa phương có liên quan tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT.

Bên cạnh đó, Ban đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức Lễ phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2017 của Thành phố tại Công ty TNHH LG Display - KCN Tràng Duệ; phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng và Công ty TNHH VSIP Hải Phòng tổ chức chương trình “Chung tay vun đắp cộng đồng” hưởng ứng Tháng công nhân 2017 với sự tham gia của trên 3.000 đoàn viên thanh niên, công nhân lao động của các doanh nghiệp trong KCN VSIP và các địa phương lân cận; phối hợp với các đơn vị đi ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao; phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tại KCN Nomurra - Hải Phòng; phối hợp với Công ty TNHH Nexia STT tổ chức buổi tọa đàm về thuế, tài chính kế toán với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cho các doanh nghiệp FDI trong KCN, KKT.

Công nhân làm việc tại Nhà máy Tamada trong KCN Đình Vũ

Đồng thời, Ban tiếp tục thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định về thời gian.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2017

6 tháng cuối năm 2017, Ban Quản lý KKT Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2017:

- Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hướng dẫn nhà đầu tư tìm hiểu về chính sách ưu đãi đầu tư vào KKT, các KCN, thu hút đầu tư có chọn lọc, đặc biệt phấn đấu thu hút vốn FDI năm 2017 là 2 tỷ USD.

 - Phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan đôn đốc giải quyết các tồn tại, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng KCN VSIP, KCN An Dương, khu vực đảo Cát Hải để tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KKT Đình Vũ - Cát Hải; đẩy nhanh tiến độ khởi công Dự án KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Dự án xây dựng và phát triển hạ tầng KCN Tràng Duệ giai đoạn 3, khánh thành Dự án nhà máy LG Display, Dự án LG Innotek.

- Chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng đủ cho nhu cầu của các doanh nghiệp; tích cực tham gia triển khai Đề án phát triển Quan hệ lao động của thành phố giai đoạn 2015-2020.

- Phối hợp với các Sở, ngành, các công ty phát triển hạ tầng, doanh nghiệp trong KCN tổ chức triển khai việc xây dựng nhà ở, thiết chế thể thao văn hóa, công trình phúc lợi công cộng cho người lao động trong các KCN; thực hiện lựa chọn địa điểm xây dựng khu nhà ở công nhân thuộc dự án của Công ty Regina Miracle International Việt Nam.

- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết chống các biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp; tổ chức niêm yết công khai Bộ thủ tục hành chính năm 2017 thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý sau khi được Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, công tác bảo vệ môi trường; thực hiện tốt Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Quản lý với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan; tăng cường phối hợp với các ban, ngành chức năng, chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường trong các KCN, KKT.

 

ĐỖ TRUNG THOẠI - Trưởng ban, Ban Quản lý KKT Hải Phòng

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này