Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 18/05/2017, 9:20 SA - Số lần xem: 797
Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động miền Trung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với hơn 2.000 công nhân lao động tại các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung vào ngày 22/4 tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng. Cuộc đối thoại với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành với doanh nghiệp tăng năng suất lao động; Công đoàn thực hiện quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Tháng Công nhân năm 2017.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, đối thoại, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, Tết Lao động năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ công nhân Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và trao đổi nhiều vấn đề về tiền lương; giá cả; nhà ở, nhà trẻ; nhu cầu vui chơi giải trí, văn hóa; bảo hiểm xã hội; chất lượng bữa ăn giữa ca; nâng cao trình độ nghề nghiệp... Một năm qua, Chính phủ kiến tạo, phục vụ đã hành động quyết liệt để giải quyết nhiều mong muốn chính đáng của công nhân như: điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở năm 2017; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng mức xử phạt với các trường hợp nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đặc biệt mới đây, Thủ tướng đã ký phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX”... Những quyết sách của Chính phủ là niềm tin, là động lực để công nhân Việt Nam tiếp tục khẳng định là lực lượng sản xuất cơ bản, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc đối thoại

Phát biểu trước hơn 2.000 công nhân lao động tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đặt nhiều kỳ vọng và mong muốn được trao đổi với công nhân vì các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của công nhân chính là ý chí của công nhân, ý chí của hành động, vun đắp sự phồn vinh và trường tồn của đất nước.

Thủ tướng khẳng định,  Chính phủ đã và tiếp tục có những chính sách đúng đắn, hiệu quả phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp để tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài có công nghệ cao, thân thiện môi trường, sử dụng nhiều lao động; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân. Quá trình này đòi hỏi chú trọng phát huy vai trò tổ chức công đoàn để đóng góp tích cực trong xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định. Phát triển kinh tế nhanh, bền vững trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tiến bộ khoa học công nghệ phát triển rất nhanh chóng là thách thức lớn, nhưng sẽ là cơ hội nếu chúng ta chủ động và đồng tâm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp cũng như của cả nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, người lao động kỹ năng là một bộ phận cấu thành của doanh nghiệp; người lao động trí tuệ và lao động tự giác là tài sản quý của doanh nghiệp; đồng thời bày tỏ tin tưởng giai cấp công nhân Việt Nam luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, luôn nhanh chóng thích ứng với mọi sự thay đổi. Thủ tướng mong các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến người lao động bằng giải pháp việc làm, lo bữa ăn với an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, đặc biệt là lo xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân, hỗ trợ nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý… Các cơ quan nhà nước, các cấp công đoàn, đặc biệt là lãnh đạo các doanh nghiệp cùng cố gắng phối hợp để lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn, vất vả.

Toàn cảnh cuộc đối thoại

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng mong muốn mỗi người lao động phải tự phấn đấu, nỗ lực học tập, không ngừng rèn luyện để thành những người thợ giỏi, công nhân kỹ thuật xuất sắc vì gia đình, vì doanh nghiệp và vì đất nước.

Trong phần đối thoại, giao lưu với công nhân lao động, Thủ tướng đã trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi của công nhân liên quan đến các vấn đề nâng cao năng suất lao động; sử dụng hiệu quả Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn công nhân; cải cách thủ tục hành chính để các doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển; biện pháp chế tài ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng, không đóng các khoản bảo hiểm xã hội để bảo đảm cho quyền lợi người lao động; chính sách bảo đảm việc làm cho công nhân khi còn độ tuổi lao động; chính sách cho lao động nữ; những giải pháp để Đề án xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX sớm đi vào cuộc sống;…

Chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của công nhân về vấn đề nhà ở, Thủ tướng khẳng định, ngoài việc đẩy mạnh xây dựng các khu thiết chế của Công đoàn như đã nói, Chính phủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, cơ chế, vốn, ưu đãi thuế… nhằm khuyến khích doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây nhà ở cho công nhân. Thủ tướng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp cao nhất với Công đoàn trong việc cấp đất, hỗ trợ hạ tầng để xây dựng nhà ở và thiết chế công đoàn dành cho công nhân; đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho công nhân, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”.

Đặc biệt, ngay trong cuộc đối thoại, Thủ tướng đã quyết định tặng 20 suất quà cho những công nhân lao động xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn. Đó là 20 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 1 tỷ đồng cho 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhân dịp này, để đồng hành cùng Chính phủ, tổ chức Công đoàn chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và công nhân lao động, UBND thành phố Đà Nẵng cũng quyết định tặng 10 “Mái ấm Công đoàn”, tương đương 500 triệu đồng, để hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cũng tại cuộc đối thoại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn với 8 đối tác mới trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, giao thông, xăng dầu, đồ uống, bao gồm: Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam, Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar, Công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood , Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Viglacera. Các doanh nghiệp này đã ký cam kết thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động, đồng hành cùng công đoàn thực hiện các chương trình an sinh xã hội và chăm lo phúc lợi cho người lao động.

HÀ ANH

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này