Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 20/04/2017, 10:43 CH - Số lần xem: 830
Lập quy hoạch theo hướng tích hợp là một tất yếu

Sáng ngày 22/2/2017 tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến về Dự án Luật Qui hoạch” - mở đầu cho chuỗi hội thảo về Dự Luật này tại 3 miền Bắc - Trung - Nam. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đồng chủ trì Hội thảo. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, Bản dự thảo Luật Quy hoạch được đưa ra để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội là kết quả nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương, các Ban chuyên trách của Quốc hội tại 08 buổi làm việc vừa qua. Đến nay, sự cần thiết phải ban hành Luật Quy hoạch và những nội dung cốt lõi của dự thảo Luật đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều bên. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần phải được làm rõ để khi Luật Quy hoạch được thông qua có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Thể hiện đầy đủ vai trò luật khung

TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định: “Dự thảo mới nhất của Luật Quy hoạch, cả về nội dung cũng như hình thức, đã thể hiện đầy đủ vai trò của một luật khung đang rất cần cho việc phát triển lĩnh vực quy hoạch công của nước ta, mà việc ban hành sẽ giúp khắc phục tình trạng rối rắm, chồng chéo, chi phí tốn kém nhưng ít hiệu quả trong các hoạt động quy hoạch hiện nay. Nó đủ sức làm khuôn khổ cho việc xây dựng các văn bản pháp quy điều chỉnh hoạt động quy hoạch riêng rẽ”.

Toàn cảnh Hội thảo

Lập quy hoạch theo hướng tích hợp là một tất yếu

PGS.TS.KTS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Xu hướng quy hoạch tích hợp là tất yếu. Các cấp lãnh thổ chỉ nên có một bản quy hoạch tổng thể làm cơ sở, các tổ chức cá nhân tham gia chế tạo ra nó phải tuân thủ một bản thiết kế… Chủ trương của dự thảo Luật Quy hoạch là tích hợp các quy hoạch ngành trong nội dung quy hoạch vùng và tỉnh là phù hợp, ở đó mỗi loại quy hoạch có thể được thực hiện thành một phần hoặc chương riêng với số lượng các bản đồ cần thiết. Do tiếp cận theo hướng tích hợp, đa ngành nên sản phẩm quy hoạch là “mẫu số chung”, dựa vào đó các ngành trung ương, địa phương triển khai lập các quy hoạch cấp dưới, lập kế hoạch, chương trình, đề án phát triển của ngành mình”.

Đồng quan điểm, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Luật Đất đai năm 2003 chưa thể hiện phân vùng và căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng đó. Vì vậy, cần có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, bộ, ngành, phải cải cách quy hoạch sử dụng đất theo quy hoạch phân vùng, phải tích hợp với qui hoạch chung; là đòn bẩy dẫn đường cho đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới thể chế”.

Với góc độ của chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực biển và hải đảo, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi - Trung tâm Nghiên cứu Biển và Hải đảo, ĐHQG Hà Nội cũng khẳng định: “quy hoạch biển theo hướng hiện đại và quản lý biển theo không gian phải là quy hoạch tổng thể và tích hợp. Đây chính là đặc trưng quan trọng nhất của quy hoạch không gian biển. Sự khác biệt của quy hoạch không gian biển so với quy hoạch các ngành khác, là chú trọng đến phương thức giải quyết xung đột trong việc sử dụng không gian (ba chiều) của các ngành, trên một vùng biển cụ thể; đồng thời tăng tính tương thích trong các hoạt động sử dụng tài nguyên môi trường biển”.

Cần đảm bảo tính khách quan

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XII cho rằng: “Để đảm bảo tính khách quan, lập dự án luật Quy hoạch ngoài các Bộ, ngành, phải có sự tham gia góp ý kiến của các tổ chức tư vấn, các chuyên gia làm thành viên của Hội đồng lập quy hoạch, họ sẽ phản biện khách quan hơn. Nên thống nhất bổ sung báo cáo quy hoạch hoặc thuyết minh quy hoạch để đảm bảo tính đồng bộ; Về thẩm định phê duyệt công bố quy hoạch, cần xem xét tính khách quan trong thành phần lập quy hoạch và thẩm định quy hoạch nhằm tránh xung đột về lợi ích”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến và tiếp tục tổ chức các hội thảo tham vấn ý kiến của các bên liên quan để hoàn thành dự thảo báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến trước khi trình Quốc hội.

NGUYỄN HẰNG

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này