Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 15/03/2017, 12:05 SA - Số lần xem: 1041
Khu công nghệ cao Hòa Lạc: Cần tạo dựng thương hiệu để thu hút đầu tư

Đến thăm và làm việc với Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc ngày 16/02 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần sàng lọc, lựa chọn, thu hút các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có hàm lượng tri thức cao; tạo dựng thương hiệu cho Khu CNC Hòa Lạc...; đồng thời cho ý kiến chỉ đạo tháo gỡ những “nút thắt” để phát triển Khu CNC Hòa Lạc theo định hướng đã đề ra, từ đó có thể góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế quốc gia dựa trên đổi mới và sáng tạo, tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

 

Khu CNC Hòa Lạc được thành lập từ năm 1998, với mục tiêu trở thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh; là nơi tập trung, liên kết hoạt động đào tạo nhân lực CNC; ươm tạo CNC, ươm tạo doanh nghiệp CNC; ứng dụng, chuyển giao CNC… Sau 2 lần điều chỉnh quy hoạch, Khu CNC Hòa Lạc hiện có quy mô gần 1.600ha.  

Phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sau 19 năm, Khu CNC Hòa Lạc chủ yếu vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Nút thắt chính nằm ở khâu giải phóng mặt bằng quá chậm do thiếu vốn. Bên cạnh đó, cơ chế thu hút đầu tư vào Khu CNC còn thiếu tính cạnh tranh. Hiện nay, toàn khu có 78 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư khoảng 60.000 tỉ đồng.

Đại diện các bộ, ngành và các đơn vị đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc cho rằng, để gỡ nút thắt về vấn đề giải phóng mặt bằng chậm, ngoài vốn ngân sách, thành phố Hà Nội cần chủ động ứng vốn, góp vốn để xử lý dứt điểm công tác này; đồng thời, cần quan tâm xây dựng hạ tầng, bao gồm cả các khu xã hội chứ không chỉ tập trung vào các khu chức năng. Đặc biệt, cần có cơ chế, chính sách đặc thù cho Khu CNC; có kế hoạch quảng bá, thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực CNC cũng như các chuyên gia và nhà khoa học về làm việc tại đây. Trong quá trình hoạt động, cần quản lý chặt chẽ về môi trường, vì đi liền với CNC là chất thải nguy hại.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Ban Quản lý Khu CNC đã bám sát mục tiêu xây dựng Khu CNC Hòa Lạc thành một thành phố khoa học và công nghệ; một đô thị sinh thái và thông minh; là nơi tập trung, liên kết hoạt động đào tạo nhân lực CNC; nghiên cứu và phát triển CNC; ươm tạo doanh nghiệp CNC; ứng dụng, chuyển giao, sản xuất và kinh doanh sản phẩm CNC,.. Đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã đạt một số kết quả nhất định, đã hình thành nên những yếu tố của một khu CNC và đã có những đối tác quan trọng đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Khu CNC Hòa Lạc

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã chỉ ra những bất cập mà Khu CNC Hòa Lạc cần tháo gỡ để phát triển trong thời gian tới. Đó là công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ; sự đóng góp cho phát triển chưa như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và giới khoa học công nghệ; số lượng dự án CNC còn ít, giá trị sản xuất, giá trị gia tăng, giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách, đóng góp cho ngành khoa học Việt Nam chưa rõ nét. Hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội (nhà ở, trường học, bệnh viện...) tại khu vực Khu CNC Hòa Lạc còn thiếu,...

Giữ vững định hướng phát triển

Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý dự án Khu CNC Hòa Lạc giữ vững định hướng của một khu CNC đặt ra từ đầu và đặc biệt nhấn mạnh, nếu được đầu tư đúng tiến độ, Khu CNC Hòa Lạc sẽ là yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế quốc gia dựa trên đổi mới và sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Thủ tướng cho rằng, Khu CNC Hoà Lạc cần đặt ra những mục tiêu cụ thể và rõ hơn, như có thể sớm trở thành “thung lũng Sillicon” của Việt Nam hay không? Các bộ, ngành liên quan cần coi trọng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm và cần ưu tiên nguồn vốn, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ và động viên, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, nhà khoa học tìm kiếm phát hiện đột phá về khoa học.

Tạo dựng thương hiệu để thu hút đầu tư

Về các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động của Khu CNC này trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng thương hiệu cho Khu CNC Hòa Lạc để thu hút đầu tư. Cán bộ lãnh đạo và quản lý của Khu CNC phải thay đổi cách nghĩ, cách làm. Ngoài việc đầu tư hạ tầng chuẩn mực, cần sàng lọc, lựa chọn và thu hút các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có hàm lượng tri thức cao, để mỗi sản phẩm đi ra từ Khu CNC Hòa Lạc phải là những sản phẩm chất lượng cao, được sự thừa nhận của người sử dụng ở các nước tiên tiến; để các doanh nghiệp tự hào được đặt nhà máy, dự án tại Khu CNC này. Nói cách khác, cần tạo dựng thương hiệu của Khu KCN Hòa Lạc.

Ngoài việc ươm nhân tài, Khu CNC Hòa Lạc cần nghiên cứu, đề xuất cơ chế để thu hút các nhà khoa học Việt Nam cống hiến trí tuệ, ý tưởng khoa học, giải pháp kỹ thuật để thử nghiệm sản xuất; có chính sách thỏa đáng, có cơ sở vật chất, có phòng thí nghiệm, môi trường nghiên cứu thông thoáng để từ đó có sản phẩm trí tuệ của người Việt. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Khu CNC Hòa Lạc không chỉ đơn thuần là một khu công nghệ mà phải là một hình mẫu của Việt Nam thu nhỏ trong tương lai, trong đó các thực thể kinh tế hoạt động dựa trên nền tảng CNC, đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả của khoa học và công nghệ, lấy sáng tạo làm động lực phát triển.

Thủ tướng lưu ý công tác quản lý quy hoạch, quản lý môi trường trong Khu CNC Hòa Lạc để thực sự là CNC trong thời đại mới, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xanh, sạch, phát triển bền vững, thành phố đáng sống để sáng tạo khoa học công nghệ.

Tháo gỡ những “nút thắt”, tập trung nguồn lực để phát triển

Đối với vấn đề được coi là “nút thắt” về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng chỉ đạo thành phố Hà Nội cùng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017. Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Hà Nội cần tính toán nguồn, ứng trước vốn để xử lý dứt điểm; xây dựng hệ thống hạ tầng bên ngoài khu CNC, gồm hạ tầng điện, nước, hệ thống đường sắt, tuyến xe buýt đến khu CNC, tạo điều kiện cho công nhân đi làm; đồng thời phối hợp xây dựng Khu CNC trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ sinh học phục vụ cho phát triển lâu dài.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo phương án bổ sung đủ vốn để giải phóng mặt bằng và tiến tới xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện Khu CNC Hòa Lạc. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ ủng hộ chủ trương ưu tiên tập trung nguồn lực từ nguồn vốn khoa học công nghệ để phát triển nhanh tiềm lực khoa học và công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc, trước mắt tập trung đầu tư phát triển khu nghiên cứu và triển khai (R&D). Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý dự án Khu CNC Hòa Lạc phối hợp cùng Hà Nội và các cơ quan chức năng tổ chức xúc tiến đầu tư cấp Chính phủ vào CNC thời gian tới. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định mới về cơ chế chính sách đối với Khu CNC Hòa Lạc. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để tạo điều kiện cho Khu CNC Hòa Lạc phát triển và có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển kinh tế đất nước.

PV.

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này